Bản Tin Y TếY Tế Quảng Ninh

Quảng Ninh triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế

Theo kế hoạch số 5553/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 25/11/2019, tỉnh Quảng Ninh là một trong 24 tỉnh/thành phố được triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế vào năm 2020. Thực hiện kế hoạch này, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh trong tháng 10/2020.

Hàng năm, trên thế giới các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500 đến 800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 đến 500.000 trường hợp tử vong. Việt Nam là một trong những điểm nóng trong khu vực về bệnh cúm, bao gồm cả cúm mùa, mỗi năm ghi nhận 1,6 đến 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm. Các vi rút gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Bệnh không chỉ gây những ảnh hưởng  nghiêm trọng về tuổi thọ và sức khỏe của người mắc mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế do chi phí chăm sóc y tế, nghỉ việc, nghỉ học…

Vắc xin IVACFLU-S do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất

Nhóm nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh cúm và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị. Vì vậy, tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh cúm, giảm tỷ lệ mắc bệnh cúm đối với nhân viên y tế, mang lại hiệu quả cao trong việc dự phòng tích cực, bảo vệ sức khỏe giống nòi và nhiều lợi ích phát triển đầu tư kinh tế…
Theo kế hoạch, đối tượng được tiêm vắc xin cúm là nhân viên y tế, bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các đơn vị Y tế đóng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện, trung tâm y tế 13/13 huyện, thị xã, thành phố, trường Cao đẳng y tế, 177 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở y tế tư nhân.
Vắc xin cúm là vắc xin an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm, tỷ lệ bảo vệ của vắc xin là tương đối cao 70-90%. Loại vắc xin cúm đưa vào sử dụng lần này là vắc xin IVACFLU-S do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Đây là vắc xin cúm mùa bất hoạt tam liên phòng 3 chủng cúm: A/H1N1, A/H3N2 và B, các chủng vi rút này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo năm 2019 – 2020. Vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào tháng 01/2019.
Nguồn vắc xin sử dụng trong kế hoạch được Chương trình hợp tác giới thiệu sử dụng vắc xin cúm (PIVI) do Trung tâm dự phòng, kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và nhóm hành động vì sức khỏe toàn cầu (TFGH) hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button