Bản Tin Y TếY Tế Quảng Ninh

Hội Y học dự phòng Quảng Ninh: Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 25/7/2020, Hội Y học dự phòng Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025, với hơn 200 hội viên. Hội ra đời nhằm tập hợp, phát huy sức mạnh đội ngũ cán bộ y tế hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần củng cố hệ thống y tế dự phòng theo hướng hiện đại, có đủ năng lực để chủ động phát hiện, ngăn chặn, khống chế kịp thời dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Quảng Ninh, cho biết: Y tế dự phòng đóng vai trò “gác cổng” trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm và cả bệnh không lây nhiễm, chúng tôi tiếp tục mở rộng các lớp đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức cho các cán bộ y tế dự phòng. Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ ngay từ khi chưa bị bệnh. Mỗi người phải có ý thức bảo vệ sức khỏe, bảo vệ chính mình theo phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hy vọng rằng tinh thần này sẽ được lan tỏa sâu rộng tới mọi người dân.

Những năm qua, hệ thống y tế dự phòng Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện, phát triển đồng bộ. Tuyến tỉnh đã thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) trên cơ sở sáp nhập 5 đơn vị hệ dự phòng tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Chi cục ATVSTP; 13 trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện và 177 trạm y tế tuyến xã.

Các đơn vị đã được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có đủ năng lực để đáp ứng với các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi. Đồng thời nghiên cứu, ứng dụng, triển khai nhiều biện pháp dự phòng tiên tiến.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hệ thống y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy vai trò nòng cốt một cách xuất sắc trong việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Từ rất sớm ngày 4/2/2020, CDC Quảng Ninh đã thực hiện thành công xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2. Đến ngày 22/3/2020, CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 – trở thành một trong những trung tâm xét nghiệm Covid-19 đầu tiên của cả nước.

Các đơn vị cũng chủ động và triển khai thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế; phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng. Đẩy mạnh và ứng dụng hiệu quả CNTT trong cảnh báo dịch bệnh…

Các y, bác sĩ của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ công tác kiểm dịch y tế đối với hành khách, cũng như các phương tiện nhập cảnh vào địa bàn Quảng Ninh tại 8 Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế đường bộ, đường biển và đường hàng không trên địa bàn tỉnh. Nhờ áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Quảng Ninh hiện được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng.

Các đơn vị y tế dự phòng toàn tỉnh tiếp tục duy trì thường xuyên chương trình tiêm chủng mở rộng, giúp tăng độ bao phủ về tiêm chủng và tăng tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván nâng lên rõ rệt.

Các chương trình mục tiêu như: Công tác đảm bảo VSATTP, DS-KHHGĐ, phòng chống HIV/AIDS, chương trình phòng chống lao, phong, phòng chống sốt rét và chăm sóc sức khỏe tâm thần đều được triển khai đúng tiến độ và đạt kết quả, hiệu quả rất đáng ghi nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button