Bản Tin Y TếY Tế Quảng Ninh

Áp dụng ISO 15189: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

ISO 15189:2012 là tiêu chuẩn quốc tế, quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế. Đây là công cụ giúp các phòng xét nghiệm đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và tin cậy, làm cơ sở thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế, từ đó nâng cao thương hiệu, năng lực và khẳng định uy tín chất lượng của bệnh viện.

Tháng 12/2020, Khoa Huyết học – Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp (AOSC) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao chứng chỉ ISO 15189:2012 mang số hiệu VILAS MED 131.

Để đạt được chứng nhận phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012, đơn vị này trải qua 1 năm cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng được các yêu cầu về năng lực kỹ thuật, yêu cầu về hệ thống quản lý.

Trước đó, tháng 4/2019, Khoa Sinh hóa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng được Văn phòng AOSC trao chứng chỉ ISO 15189:2012.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi, cho biết: Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 giúp bệnh viện quản lý tất cả hoạt động xét nghiệm theo quy trình. Bệnh viện dễ dàng kiểm soát được toàn bộ hoạt động và mục tiêu cao nhất cần phải đạt được là kết quả xét nghiệm chính xác, có độ tin cậy cao, thời gian trả kết quả nhanh giúp cho việc chẩn đoán và điều trị ngày một tốt hơn, người bệnh hài lòng hơn.

Toàn tỉnh hiện có 4 cơ sở y tế gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 trong lĩnh vực quản lý chất lượng xét nghiệm.

Với việc đạt chứng chỉ ISO 15189:2012, các kết quả xét nghiệm được công nhận ở tất cả các quốc gia tham gia ký Thỏa ước thừa nhận lẫn nhau MRAs của Tổ chức Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC), Diễn đàn Công nhận Quốc tế (IAF), Tổ chức Công nhận Phòng thí nghiệm Châu Á – Thái Bình Dương (APLAC), Tổ chức Công nhận Châu Á – Thái Bình Dương (PAC).

Thời gian qua, các phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng và các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, như: Tiểu cầu máy, máy miễn dịch Architect – Abbott, Real-time PCR tự động…

Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên tổ chức đào tạo nguồn nhân lực, tích cực xây dựng và hoàn thiện về hệ thống các quy trình kỹ thuật, kết nối mã hóa tự động kết quả xét nghiệm, quản lý lưu trữ dữ liệu đảm bảo kết quả chính xác, kịp thời và tin cậy.

Đặc biệt là việc các phòng xét nghiệm đạt chứng chỉ ISO 15189:2012 đã giúp Quảng Ninh nhanh chóng chủ động xét nghiệm từ sớm virus SARS-CoV-2. Đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã xét nghiệm được Covid-19.

Từ tháng 2/2020 đến nay, 4 đơn vị đã thực hiện trên 72.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho trên 41.500 người, trong đó có 21 ca dương tính, còn lại âm tính.

Xét nghiệm là một phần rất quan trọng phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh. Năm 2020, các đơn vị y tế đã thực hiện trên 7,4 triệu xét nghiệm, trong đó tuyến tỉnh 4,7 triệu lượt, tuyến huyện 2,7 triệu lượt.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Việc nâng cao năng lực xét nghiệm đã được ngành Y tế Quảng Ninh đưa vào mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, hệ thống xét nghiệm tại các Trung tâm y tế tuyến huyện; hệ thống xét nghiệm chuyên sâu cho y tế tuyến tỉnh cần được đầu tư nâng cấp về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Các kết quả xét nghiệm đảm bảo an toàn, chất lượng và hướng tới đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 giúp các cơ sở y tế công nhận kết quả lẫn nhau, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button