Bản Tin Trung TâmY Tế Quảng Ninh

Tập huấn hướng dẫn giám sát viêm phổi nặng do vi rút

Thực hiện công văn số 1920/SYT-NVY ngày 16/8/2018 về việc triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do vi rút năm 2018 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, trong 3 ngày (từ ngày 29 đến 31/8/2018) tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn giám sát viêm phổi nặng do vi rút (SVP) cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Tham gia 3 lớp tập huấn, học viên là lãnh đạo khoa Kiểm soát dịch bệnh, lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp và cán bộ các khoa: Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Xét nghiệm, Nội, Nhi của các bệnh viện: Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Vinmec, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Đa khoa Cẩm Phả và 14 Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống giám sát SVP được hình thành và triển khai hoạt động từ năm 2005 tại tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Trong thời gian triển khai từ năm 2005 đến 2015, có 1.475 trường hợp viêm phổi nặng do vi rút được được giám sát, điều tra và xét nghiệm tác nhân vi rút cúm, trong đó 100% số trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) ở người tại Việt Nam được phát hiện. Hệ thống giám sát SVP là một phần của mạng lưới giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế. Để nâng cao hiệu quả và thống nhất việc thực hiện hoạt động giám sát SVP, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh với các vụ dịch, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát viêm phổi nặng do các chủng cúm gia cầm độc lực cao và tác nhân vi rút gây viêm phổi nặng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Quảng Ninh là một trong 7 tỉnh được chọn triển khai thí điểm hoạt động giám sát viêm phổi nặng do vi rút theo Hướng dẫn mới và dự kiến sẽ thống nhất thực hiện trên toàn quốc từ năm 2019.

Tại lớp tập huấn, các học viên được lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và lãnh đạo các Khoa chuyên môn: Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Vi sinh Huyết học của Trung tâm hướng dẫn các nội dung: giám sát dựa vào sự kiện (EBS); hướng dẫn giám sát viêm phổi nặng do vi rút (SVP) theo hướng dẫn dự thảo của Cục Y tế dự phòng; kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm SVP. Đồng thời, các học viên được thực hành lấy mẫu, bảo quản vận chuyển mẫu bệnh phẩm tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button