Bản Tin Trung TâmY Tế Quảng Ninh

Đào tạo kỹ thuật nuôi cấy và PCR trong chẩn đoán vi khuẩn tả tại Quảng Ninh

Trong 03 ngày từ 24-26/10/2018, được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức khóa Đào tạo kỹ thuật nuôi cấy và PCR trong chẩn đoán vi khuẩn tả cho 12 học viên đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế Dự phòng 5 tỉnh: Bắc Giang, Hà Giang, Nam Định, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, đồng chí Ninh Văn Chủ – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh bày tỏ niềm vinh hạnh, vui mừng vì CDC Quảng Ninh được chọn làm nơi đăng cai tổ chức khóa đào tạo. Đồng chí nhấn mạnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật sẵn sàng hỗ trợ cho lớp học trong quá trình khóa đào tạo diễn ra tại Quảng Ninh. Đồng thời, đồng chí đề nghị các học viên học tập tích cực để đạt được kết quả tốt nhất phục vụ cho địa phương của mình.

Tại khóa đào tạo, TS. Hidemasa Izumiya, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản và các giảng viên đến từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giới thiệu cho học viên tổng quan về khóa đào tạo chẩn đoán vi khuẩn Vibrio spp; cập nhật thông tin An toàn sinh học trong thực hành xét nghiệm. Đặc biệt, học viên còn được hướng dẫn thực hành các kỹ thuật nuôi cấy, kỹ thuật PCR trong xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn tả Vibrio cholerae, Vibrio parahaemolyticus.

Thông qua khóa đào tạo, học viên các tỉnh được nâng cao thêm kiến thức, kỹ năng xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn tả, góp phần triển khai thành công kế hoạch Dự án “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.

PCR (Polymerase Chain Reaction) còn gọi là phản ứng chuỗi Polymerase. Kỹ thuật PCR là một kỹ thuật phổ biến trong sinh học phân tử nhằm khuếch đại một đoạn DNA (tạo ra nhiều bản sao) mà không cần sử dụng các sinh vật sống như E.coli hay nấm men. PCR được sử dụng trong các nghiên cứu sinh học và y học phục vụ nhiều mục đích khác nhau như: phát hiện các bệnh di truyền, nhận dạng, chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng, tách dòng gene, xác định huyết thống,…Việc áp dụng kỹ thuật PCR trong chẩn đoán bệnh tả đã cung cấp một công cụ đầy triển vọng giúp chẩn đoán nhanh, hiệu quả cao, có thể chẩn đoán những bệnh đặc hiệu liên quan đến các loại vi rút mà phương pháp vi sinh truyền thống không triển khai nuôi cấy được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button