Bản Tin Trung TâmY Tế Quảng Ninh

Chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu

Bệnh Thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter gây ra. Vi rút có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, vi rút lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Tỉnh Quảng Ninh trong 2 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận được 69 trường hợp mắc thủy đậu, rải rác tại 10/14 huyện thị trên địa bàn tỉnh. Trong đó số ca mắc tập trung nhiều nhất tại thành phố Uông Bí (22 ca) và thành phố Hạ Long (16 ca). Đặc biệt trong 2 tháng đầu năm đã xuất hiện rải rác các ổ dịch thủy đậu tại trường học như: ổ dịch thủy đậu tại trường mầm non Bắc Sơn – Uông Bí (14 ca mắc), ổ dịch thủy đậu tại trường tiểu học Ninh Dương – Móng Cái (3 ca mắc)…

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra. Phụ nữ mang thai mắc bệnh Thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

1.Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu.

2.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

3.Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

4.Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

5.Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button