Bản Tin Trung TâmY Tế Quảng Ninh

Chủ động phòng tránh bệnh Cúm mùa

Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện quanh năm và nhiều hơn khi thời tiết chuyển giao mùa đông-xuân.Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị cúm mùa? 

Đặc trưng của cúm mùa là khởi phát đột ngột với sốt cao, ho (thường là ho khan), đau đầu, đau cơ và đau khớp, mệt mỏi, đau họng và chảy nước mũi.

Hầu hết mọi người hết sốt và các triệu chứng khác trong vòng một tuần, nhưng cúm mùa cũng có thể gây ra bệnh trầm trọng và thậm chí tử vong ở nhóm có nguy cơ cao.

Bệnh cúm lây truyền như thế nào?

Bệnh cúm lây truyền theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 5-10% người lớn trưởng thành và khoảng 20-30% trẻ em bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 triệu đến 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250-500 nghìn người tử vong.

Tại Việt Nam, hàng năm ghi nhận khoảng hơn một triệu lượt người mắc hội chứng cúm và nguyên nhân chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm mùa?

Do cúm mùa là thể bệnh lành tính, có nhiều biểu hiện nhẹ với các triệu chứng rất phổ biến như sốt, ho dai dẳng trong một vài ngày nên nhiều người chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi nên không đến cơ sở y tế khám. Chính vì sự chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn, đã khiến cho bệnh chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, cho con bú, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch…

Vi rut cúm mùa có tính chất dễ biến đổi nên mỗi năm thường xuất hiện các chủng virus cúm mới. Do đó, việc phòng bệnh và chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.

Bởi vậy khi mắc cúm bạn cần được theo dõi, chăm sóc và điều trị chặt chẽ bởi bác sĩ.

Cách phòng bệnh cúm như thế nào?

 

Biện pháp phòng bệnh cúm đặc hiệu nhất hiện nay là tiêm phòng cúm.  Hiệu quả của việc tiêm vắc xin cúm bằng vắc xin  đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Theo tổ chức Y tế thế giới, việc tiêm phòng vắc xin đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tử vong do cúm đến 70 – 80%. Ngay cả người khoẻ mạnh, việc tiêm phòng cúm là giảm 70 – 90% nguy cơ mắc bệnh cúm.

Các biện pháp phòng bệnh cúm khác là dọn dẹp thông thoáng nhà cửa, vệ sinh cá nhân, vệ sinh đường mũi họng hằng ngày, rửa tay bằng xà phòng để hạn chế bị nhiễm virút cúm từ các vật dụng công cộng như điện thoại, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…

Chủ động theo dõi sức khỏe hằng ngày để phát hiện triệu chứng cúm, nếu có biểu hiện bệnh thì chủ động cách ly và thông báo cho y tế địa phương để được tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

Dưới đây là những khuyến cáo cho phòng tránh bệnh cúm mùa

       

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button