Thời Sự - Y KhoaTin Tức - Sự Kiện

Vắc xin có hiệu quả cao chống lại các biến thể Covid-19 mới

Hai liều vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca đều có “hiệu quả cao” đối với các biến thể virus được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ và Anh.

Cô Sarah Robinson-Gay sống ở Hexham tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech tại Trung tâm Tiêm chủng Hexham Mart ngày 13 tháng 5 năm 2021 ở Hexham, Anh.

Public Health England, một cơ quan thuộc Bộ Y tế Anh cho biết cả hai vắc xin đều có hiệu quả sau khi tiến hành nghiên cứu từ ngày 5/4 đến ngày 16/5.

Hai tuần sau liều thứ hai, vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong ngăn ngừa các trường hợp có triệu chứng của biến thể B.1.617.2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ (biến thể Ấn Độ), so với hiệu quả 93% đối với biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh (biến thể Anh). Con số này đối với vắc xin của AstraZeneca thấp hơn, với hiệu quả 60% đối với biến thể Ấn Độ và hiệu quả 66% chống lại biến thể Anh.

Mặc dù hiệu quả của vắc xin AstraZeneca thấp hơn, song các nhà nghiên cứu cho rằng con số này có thể tăng lên theo thời gian. Người ta đã xác định rằng cần nhiều thời gian hơn để mũi tiêm AstraZeneca đạt đến mức bảo vệ tối đa, có nghĩa là hiệu quả của vắc xin có thể tăng lên theo thời gian. Và cả hai vắc xin đều được kỳ vọng sẽ có khả năng bảo vệ cao hơn chống nhập viện và tử vong, như đối với tất cả các biến thể khác.

Một liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca chỉ có 33% hiệu quả đối với các trường hợp nhiễm biến thể Ấn Độ có triệu chứng, so với hiệu quả 50% đối với biến thể Anh. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: “Giờ đã rõ tầm quan trọng của liều thứ hai để đảm bảo khả năng bảo vệ mạnh nhất có thể chống lại Covid-19 và các biến thể của nó,”. Người dân Anh đặc biệt cấp bách phải tiêm liều thứ hai vì biến thể Ấn Độ được cho là sẽ sớm trở thành chủng Covid-19 chiếm ưu thế ở nước này. Chiến dịch tiêm chủng đã ngăn ngừa 13.000 ca tử vong và 39.100 ca nhập viện ở Anh tính đến ngày 9 tháng 5, theo phân tích của Public Health England.

Biến thể B.1.617, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10, đã lây lan sang khoảng 50 quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt tên cho nó là “biến thể đáng lo ngại toàn cầu” vì nó có vẻ dễ lây hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button