Thời Sự - Y KhoaTin Tức - Sự Kiện

Thủ tướng triệu tập họp với 27 tỉnh, thành đang “nóng” dịch Covid-19

TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang có diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, Thủ tướng yêu cầu xác định giải pháp mới, bổ sung quy định để thực hiện nhiệm vụ ưu tiên số một là chặn dịch.Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành phía Nam (Ảnh: VGP).

Sáng 15/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam từ Phú Yên đến Cà Mau về công tác phòng chống dịch bệnh.

Cùng dự hội nghị tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành và lãnh đạo các Bộ, cơ quan. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố dự hội nghị tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các tỉnh khu vực phía Nam, nhất là TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang có diễn biến dịch bệnh rất phức tạp.

Yêu cầu đánh giá sát tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, dự báo tình hình sắp tới, những việc cần rút kinh nghiệm, Thủ tướng yêu cầu xác định những nhiệm vụ, giải pháp, bổ sung các quy định, quy chế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm trọng điểm, tổ chức thực hiện hiệu quả, bảo đảm các điều kiện, phối hợp giữa các lực lượng, các địa phương nhịp nhàng, hiệu quả, tránh trùng lặp, tránh bỏ sót.

“Tinh thần là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân là trên hết, trước hết, các tỉnh đang có dịch phải ưu tiên số một cho việc kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Những nơi an toàn, điều kiện cho phép thì phải tổ chức sản xuất thật tốt để thực hiện mục tiêu kép” – Thủ tướng giao nhiệm vụ.

TPHCM sẽ tiếp tục có số ca bệnh mới ở mức caoNhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Y tế báo cáo về diễn biến dịch bệnh tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 34.582 ca bệnh, trong đó có 33.909 ca trong nước (98%), 7.547 người đã khỏi bệnh (22%), 100 ca tử vong.

Trong tuần, cả nước ghi nhận thêm 8.187 ca mắc mới tại 34 tỉnh, thành phố. Các tỉnh có số mắc tăng cao so với tuần trước là TPHCM (tăng 6.338 ca), Bình Dương (458 ca), Tiền Giang (280 ca), Đồng Nai (222 ca), Đồng Tháp (161 ca), Long An (129 ca), Khánh Hòa (117 ca), Vĩnh Long (114 ca).

Nhận định tình hình, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dịch bệnh hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh đã ghi nhận có tại 58/63 tỉnh, thành phố.

TPHCM và một số tỉnh miền Nam đang có diễn biến phức tạp với số ca mắc liên tục gia tăng. Theo Bộ trưởng, do dịch bệnh đã lây lan rộng trên địa bàn, nhiều ổ dịch xảy ra tại các khu chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu dân cư đông người nên trong vài ngày tới, tại TPHCM sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao, trước khi ổn định và từng bước kiểm soát tình hình khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Các tỉnh, thành phố khác tiếp giáp với TPHCM và các địa phương thuộc khu vực phía Nam (Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc (từ tỉnh Phú Yên trở ra) số ca mắc mới trong tuần hầu hết giảm so với tuần trước đó. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là hiện hữu do người trở về địa phương có lịch sử đi lại, trở về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, cần thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát, theo dõi và khai báo y tế.

Từ diễn biến thực tế, Bộ đã ban hành hướng dẫn giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh; hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho đối tượng F1.

Nhằm giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại một số địa phương có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao (TPHCM, Bình Dương…), Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý điều trị ca bệnh (F0), trong đó rút ngắn thời gian điều trị tại cơ sở y tế đối với người bệnh không có triệu chứng, ca bệnh phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện…

Theo thống kê, hiện có 26.935 bệnh nhân đang được điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button