Thời Sự - Y KhoaTin Tức - Sự Kiện

Người tiêm đủ liều vaccine có thể mắc Covid-19 nhẹ

Nghiên cứu mới công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy người được tiêm vaccine có thể mắc Covid-19 nhẹ hơn người không được tiêm chủng.

Nghiên cứu của CDC Mỹ đăng trên trang medRxiv ngày 1/6, chưa được các chuyên gia khác đánh giá hoặc xuất bản trên tạp chí y khoa.

Các nhà nghiên cứu của CDC đã theo dõi hơn 3.900 nhân viên tuyến đầu. Một số người được tiêm một trong hai loại vaccine Covid-19 là Moderna và Pfizer. Tất cả các nhân viên đều được xét nghiệm hàng tuần kể từ tháng 12/2020 dù có triệu chứng nhiễm bệnh hay không.

Kết quả cho thấy, tiêm hai liều vaccine có hiệu lực ngăn ngừa lây nhiễm lên tới 90%, tiêm một liều vaccine hiệu lực 81%.

Đến nay, 204 người, tương đương 5% số người được nghiên cứu, có kết quả dương tính với nCoV. Trong đó, số người mắc Covid-19 sau khi tiêm là 16. Những người đã tiêm một hoặc hai liều vaccine có nồng độ virus thấp hơn 40% và nguy cơ bị sốt giảm hơn 58% so với những người chưa được tiêm chủng. Thời gian họ phải điều trị cũng ngắn hơn là hai ngày.

“Phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng rằng vaccine Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA có hiệu quả và ngăn ngừa nhiễm virus. Người mắc Covid-19 sau khi tiêm phòng đầy đủ có thể mắc bệnh nhẹ hơn, hồi phục nhanh hơn và dường như ít có khả năng lây virus cho người khác. Những lợi ích này là lý do quan trọng để tiêm phòng”, CDC Mỹ thông báo hôm 7/6.

Trước đó, một nghiên cứu khác của CDC Mỹ dựa trên 500.000 nhân viên y tế đã được tiêm chủng đầy đủ cho thấy tiêm hai mũi vaccine của Pfizer và Moderna có thể giảm 94% nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng liên quan tới Covid-19. Tiêm một liều vaccine Pfizer hoặc Moderna có hiệu quả 80% trong ngăn ngừa Covid-19 không có triệu chứng. Hiệu quả lên tới 90% sau khi tiêm hai liều.

Mỹ hiện chưa phê duyệt vaccine của AstraZeneca, nên chưa sửa dụng.

Người đi bộ không đeo khẩu trang ở bến tàu ở Santa Monica, bang California, Mỹ, hôm 13/5. Ảnh: AP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button