Thời Sự - Y KhoaTin Tức - Sự Kiện

Lưu ý các hoạt động “được làm” và “cấm kị” sau khi tiêm vaccine COVID-19

Các sơ suất do thiếu hiểu biết sau khi tiêm vaccine COVID-19 có thể dẫn tới nhiều hậu quả vô cùng đáng lo ngại.

Là một trong những biện pháp đi đầu đối phó với đại dịch COVID-19, hoạt động tiêm chủng đang ngày càng được lan rộng trên nhiều quốc gia và bước đầu đã chứng tỏ được những hiệu quả nhất định đáng ghi nhận. Cùng với số lượng người tham gia tiêm chủng gia tăng nhanh chóng, mới đây, Bộ Y tế Singapore đã đưa ra một loạt khuyến cáo bao gồm những hoạt động nên và không nên làm để phòng tránh các biến chứng nghiêm trọng sau tiêm.

Trước hết, chúng ta cần lưu ý rằng việc tiếp nhận vaccine có thể gây ra những phản ứng phụ nhất định với cơ thể, chia thành nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau tùy theo thể trạng người được tiêm chủng. Một số các triệu chứng phổ biến nhất phải kể đến như:

– Đau nhức ở chỗ tiêm, một vài trường hợp có thể gây phát ban

– Ốm sốt

– Mệt mỏi

– Đau các khớp

– Đau đầu

Các phản ứng đã kể trên đây diễn ra vô cùng phổ biến. Điều quan trọng cần làm sau đó là điều chỉnh các hoạt động của cơ thể sao cho hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực của tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe về mặt lâu dài. Một vài phương pháp đơn giản nhất phải kể đến là nằm nghỉ ngơi nhiều hết mức có thể, uống đủ nước, ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng. Nếu các triệu chứng đau đầu, ốm sốt diễn ra ở mức nghiêm trọng, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau để chữa trị.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế Singapore, những người được tiêm chủng nên tránh các hoạt động thể chất mạnh sau khi tiêm cả liều thứ nhất và thứ hai vì cơ quan này đã ghi nhận một số trường hợp, hầu hết trong đó là nam thanh niên gặp các vấn đề về tim mạch khi tập luyện sau khi tiêm vaccine. “Chúng tôi khuyến nghị tất cả mọi người tránh hoạt động thể chất mạnh, chẳng hạn như tập thể dục với cường độ cao trong vòng một tuần sau khi tiếp nhận vaccine COVID-19” – Bộ Y tế Singapore đưa ra lời cảnh báo. Một số hoạt động khác cần tránh thực hiện cũng nằm trong thông báo này bao gồm bơi lội, đạp xe, nâng tạ nặng, chạy bộ, cầu lông, bóng rổ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button