Thời Sự - Y KhoaTin Tức - Sự Kiện

Anh khẳng định người tiêm vaccine ít có nguy cơ bị COVID kéo dài

Nguy cơ bị các triệu chứng COVID kéo dài ở những người đã tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech, AstraZeneca hoặc Moderna, hay vaccine 1 mũi của J&J thấp hơn 50% so với những người chưa tiêm vaccine.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên tại London, Anh ngày 20/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

COVID kéo dài (Long COVID) dường như ít có nguy cơ ảnh hưởng đến những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hơn là những người chưa được tiêm phòng.

Đây là kết luận mới trong bản đánh giá về 15 nghiên cứu do Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) thực hiện và công bố ngày 15/2.

Trong bản đánh giá của UKHSA, cơ quan này cho hay nguy cơ bị các triệu chứng COVID kéo dài ở những người đã tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech, AstraZeneca hoặc Moderna, hay vaccine 1 mũi của J&J thấp hơn 50% so với những người chưa được tiêm vaccine.

Giáo sư Mary Ramsay, người phụ trách hệ miễn dịch tại UKHSA, cho hay những nghiên cứu này làm tăng thêm những lợi ích tiềm năng của việc tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng COVID-19.

Bà nhấn mạnh tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ chính bản thân khỏi bị các triệu chứng COVID kéo dài khi người đó chẳng may bị nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời cũng hỗ trợ giảm thiểu sự tác động của bệnh này trong dài hạn.

UKHSA ước tính 2% dân số Anh đã mắc các triệu chứng của COVID kéo dài, trong đó triệu chứng phổ biến nhất là suy nhược cơ thể, hụt hơi, đau mỏi cơ và khớp.

Trong số 4 nghiên cứu so sánh các triệu chứng COVID kéo dài trước và sau khi tiêm chủng, 3 nghiên cứu cho rằng nhiều người đã ghi nhận các triệu chứng COVID kéo dài được cải thiện hơn là xấu đi sau khi tiêm chủng.

Ba nghiên cứu khác cho thấy triệu chứng COVID kéo dài được cải thiện ở những người đã tiêm phòng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button