Cập Nhật Tình Hình Dịch BệnhTin Tức - Sự Kiện

Dịch sởi tại Samoa: Ít nhất 70 người đã tử vong, nhiều ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24 giờ tính đến sáng 9/12 đã có thêm 112 trường hợp nhiễm sởi mới được ghi nhận tại Samoa, bất chấp chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước đã được tiến hành.(Nguồn: bbc.com)

Samoa ngày 9/12 công bố hơn 100 trường hợp nhiễm mới bệnh sởi trong bối cảnh đại dịch sởi tiếp tục hoành hành tại nước này đã khiến 70 người tử vong, trong đó phần lớn là trẻ nhỏ.

Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ trong vòng 24 giờ tính đến sáng 9/12 đã có thêm 112 trường hợp nhiễm sởi mới được ghi nhận tại Samoa, bất chấp chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước đã được tiến hành và các cơ quan chính phủ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch. Theo đó, khoảng 90% dân số Samoa đã được tiêm chủng phòng sởi, so với tỷ lệ 30% vào thời điểm dịch bắt đầu bùng phát giữa tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này cho biết cần 10-14 ngày để vắcxin có hiệu quả, nghĩa là còn quá sớm để xác định liệu đợt dịch đã lên đến đỉnh điểm hay chưa.

Cho đến nay, quốc đảo Thái Bình Dương với 200.000 dân này đã ghi nhận 4.693 ca mắc sởi với 229 ca đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 16 trường hợp bệnh nặng là trẻ nhỏ. Trong số 70 ca tử vong do dịch sởi, có 61 trường hợp là trẻ dưới 4 tuổi.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trong năm 2018, chỉ có 31% trẻ em dưới 5 tuổi tại Samoa được tiêm phòng sởi. Đáng chú ý là bốn năm trước đây, tỷ lệ tiêm phòng sởi ở nước này đạt gần 85%.

Giới chức Samoa cho rằng tỷ lệ tiêm phòng thấp là do quan ngại gia tăng kể từ năm ngoái khi có hai trẻ tử vong sau khi tiêm phòng sởi.

Quốc gia này đã phải tạm dừng chương trình tiêm vắcxin sởi, trong khi các bậc phu huynh lo lắng, cho dù nguyên nhân tử vong được công bố là do tiêm nhầm thuốc khác. Ngoài ra, các nhóm chống vắcxin cũng làm tăng quan ngại với các chiến dịch tuyên truyền sai lệch trên mạng xã hội./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button