Cập Nhật Tình Hình Dịch BệnhTin Tức - Sự Kiện

Dịch COVID-19 ở châu Á: Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc tăng trở lại

Với 46 ca nhiễm mới được phát hiện (gồm 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 30 ca nhập cảnh), tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 12.484 ca.Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ (giờ địa phương) ngày 23/6, với 46 ca nhiễm mới được phát hiện (gồm 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 30 ca nhập cảnh), tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 12.484 ca.

Trong số 30 ca nhập cảnh có 16 ca liên quan đến một tàu hàng của Nga vừa cập cảng Busan.

Số ca bình phục thêm 27 ca, nâng tổng số lên 10.908 ca (chiếm 87,3%). Số ca tử vong do COVID-19 đến nay là 281 ca.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm ngoại nhập (hiện đã lên tới gần 1.500 ca), Hàn Quốc bắt đầu tạm đình chỉ việc cấp thị thực và các chuyến bay không theo lịch trình từ Pakistan và Bangladesh từ ngày 23/6.

KCDC ngày 22/6 cho biết khu vực đô thị (Seoul và vùng phụ cận) đã xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai, theo đó cảnh báo Hàn Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc chiến chống dịch COVID-19 kéo dài.

Kể tử khi Hàn Quốc nới lỏng lệnh “giãn cách xã hội” vào ngày 6/5 vừa qua, tại nước này xuất hiện các cụm lây nhiễm lẻ tẻ.

Theo số liệu thống kê mới nhất, khu vực đô thị Seoul chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trong hai tuần cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu.

Đây cũng là lý do khiến các cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo có thể xem xét áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn, hiện đang thực hiện ở khu vực Seoul, trên quy mô toàn quốc trong bối cảnh các ca lây nhiễm mới trong cộng động tiếp tục tăng.

Liên quan dịch bệnh, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc mới đây đã phát hiện những bệnh nhân có tiền sử đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh nhân tiểu đường và người hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao và khi bị nhiễm sẽ có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn những người khác.

Tính đến nay, trong tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc, 77% có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch và 44% mắc bệnh tiểu đường.

Nói cách khác, những người có bệnh nền mãn tính dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn người bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, do trên bề mặt virus SARS-CoV-2 có các đầu nhọn protein nhô ra và nếu gặp protein đặc biệt là ACE2 phù hợp với cấu trúc này, virus sẽ dễ dàng xâm nhập và phá hủy các tế bào của cơ thể.

KCDC cho biết Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIH) Hàn Quốc đã phân tích các mạch máu ngoại biên và tế bào não trên chuột thí nghiệm chuyên để nghiên cứu các bệnh về đột quỵ, kết quả cho thấy lượng thụ thể ACE2 ở những con chuột này tăng tới 9 lần theo thời gian.

Thí nghiệm liên quan bệnh tiểu đường và hút thuốc lá cũng cho kết quả tương tự. Thụ thể ACE2 càng nhiều càng giúp virus SARS-CoV-2  gia tăng khả năng liên kết và xâm nhập cơ thể.

Thêm vào đó, trong quá trình xâm nhập, virus sẽ khiến thụ thể ACE2 cạn kiệt, dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và bệnh diễn biến nặng hơn.

Điều này cho thấy những người mắc các bệnh mãn tính kể trên cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn phòng dịch trong sinh hoạt, đồng thời không hút thuốc lá để phòng dịch COVID-19 triệt để.

Trong khi đó, ngày 23/6, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo đã ghi nhận thêm 22 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đại lục trong ngày 22/6, gồm 9 ca nhập cảnh và 13 ca lây nhiễm trong nước, đều ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo NHC, trong số 9 ca nhập cảnh có 7 ca ở tỉnh Cam Túc, 1 ca ở tỉnh Giang Tô và 1 ca ở tỉnh Thiểm Tây.

Thủ đô Bắc Kinh ngoài ghi nhận 13 ca lây nhiễm trong cộng đồng còn có thêm 2 ca nghi nhiễm và 1 ca nhiễm không có biểu hiện.

Từ ngày 11-22/6, Bắc Kinh có tổng cộng 249 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả đang được điều trị tại bệnh viện.

Như vậy, tính đến hết ngày 22/6, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 83.418 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.634 ca tử vong. Tổng cộng 78.425 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button