Cập Nhật Tình Hình Dịch BệnhTin Tức - Sự Kiện

CHDC Congo: Đợt bùng phát dịch sởi kéo dài hơn 2 năm đã chấm dứt

Đợt bùng phát dịch sởi kéo dài trong 25 tháng này được đẩy lùi một phần nhờ chương trình tiêm chủng quy mô lớn, trong đó hàng triệu trẻ em sơ sinh đã được chủng ngừa.Dịch sởi được đẩy lùi một phần nhờ chương trình tiêm chủng quy mô lớn. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/8, CHDC Congo tuyên bố đợt bùng phát dịch sởi kéo dài hơn 2 năm qua, vốn cướp đi sinh mạng của hơn 7.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại quốc gia Trung Phi này, đã chấm dứt.

Đợt bùng phát dịch sởi kéo dài trong 25 tháng này được đẩy lùi một phần nhờ chương trình tiêm chủng quy mô lớn, trong đó hàng triệu trẻ em sơ sinh đã được chủng ngừa.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Eteni Longondo nêu rõ: “Chúng ta có thể nói rằng dịch bệnh này đã được xóa bỏ trên khắp lãnh thổ đất nước…bệnh sởi (tại CHDC Congo) không còn tồn tại.”

Cũng theo quan chức này, mặc dù bùng phát ở mức độ thấp song đợt dịch sởi lần này lại nguy hiểm nhất khi gây thương vong nặng nề. Chương trình tiêm phòng định kỳ vẫn sẽ được duy trì để ngăn virus sởi bùng phát trở lại.

Các trường hợp mắc bệnh sởi đầu tiên được ghi nhận tại CHDC Congo trong đợt bùng phát mới nhất này là vào tháng 6/2018.

Tính tới tháng 1 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 335.000 ca nghi nhiễm, trong đó có 6.362 ca tử vong.

Trong khi đó, số ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Đông Phi này hiện là 9.891 ca, trong đó có 251 ca tử vong.

Sởi là loại virus có khả năng lây nhiễm cao nhất ở người từng được ghi nhận. Virus này có khả năng lây lan giữa người với người cao hơn nhiều so với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và nhiều căn bệnh khác.

Các biến chứng nghiêm trọng do bệnh sởi gây ra gồm mù lòa, tiêu chảy, viêm não và nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng. Gần đây, dịch sởi đã bùng phát trở lại ở nhiều khu vực trên toàn cầu, một phần do tỷ lệ tiêm chủng thấp trong cộng đồng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button