Kiểm Soát Dịch BệnhY Tế Công Cộng

Phòng ngừa ung thư cách nào là tốt nhất?

Dưới đây là 8 biện pháp đơn giản để bảo vệ cơ thể trước mọi bệnh ung thư:

1. Tiêm phòng cúm hàng năm

Đây có vẻ là lời khuyên kì lạ để bắt đầu nhưng số liệu cho thấy điều này hoàn toàn đúng. Bệnh cúm sẽ khởi động viêm, có thể tạo nên những vấn đề nghiêm trọng trên con đường diễn biến, bao gồm ung thư. Vắc-xin cúm có hiệu quả mà không gây tác dụng phụ nào đáng kể.

Mọi người cần nghĩ rằng tiêm phòng cúm không chỉ vì những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe ngày hôm nay, mà còn vì sức khỏe của hàng chục năm sau.

2. Bỏ vitamin và chế phẩm bổ sung

Trừ khi bạn đang điều trị thiếu vitamin, đang dự định có con hoặc đang mang thai hay cho con bú, bằng không bạn có thể phớt lờ các vitamin tổng hợp và tiết kiệm tiền mà không phải hy sinh sức khỏe.

Số liệu về vitamin đang ngày càng rất rõ ràng: chúng không giúp ích gì, và có thể gây hại. Ví dụ, bổ sung vitamin E đã được thấy là làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới khỏe mạnh, theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên Journal of the American Medical Association. Đã có những nghiên cứu khác cho thấy tác dụng phụ của vitamin D liều cao, beta-carotene và vitamin A ở người hút thuốc và người đã từng hút thuốc, và từ bổ sung dầu cá.

Hãy tiết kiệm tiền và ăn thức ăn thật!

3. Giữ thời gian biểu ổn định

Cố gắng ăn, ngủ và tập thể dục vào giờ nhất định mỗi ngày kể cả ngày cuối tuần, và đừng quên lên lịch thời gian thư giãn. Ngủ đủ là rất quan trọng cho trí nhớ, tâm trạng và sức khỏe thể chất lâu dài, nhưng mô hình giấc ngủ đều đặn quan trọng hơn tổng số giờ ngủ.

Bạn thấy khó có thể tuân thủ một nếp sinh hoạt đều đặn? Hãy thử nuôi một con chó xem sao. Việc nuôi chó sẽ bao gồm phải cho nó đi dạo và cho ăn đều đặn, khiến bạn buộc phải đúng giờ, phải vận động thể chất và giải lao khỏi công việc.

4. Thường xuyên vận động và tránh ngồi lâu

Thể lực là cơ sở cho toàn bộ các chức năng của cơ thể, và bạn có thể không phải lo những rủi ro của thuốc hoặc phẫu thuật. Các số liệu đã chứng minh rằng, về mặt sức khỏe, ngồi 5 tiếng một ngày là tương đương với hút một bao thuốc lá mỗi ngày!

Để thay đổi thì tai nghe điện thoại không dây có thể là một giải pháp. Bạn có thể đi lại trong khi rất dễ đánh giá thấp thời gian bạn ngồi trong ngày.

Đơn thuốc ở đây là: đặt mục tiêu một giờ vận động cường độ vừa mỗi ngàyvà cố gắng vận động (thậm chí chỉ cần đi bộ) trong 3-5 phút sau mỗi nửa giờ. Cơ thể chúng ta được thiết kế là để vận động!

5. Xem xét những cách giúp ngăn chặn viêm

Nếu bạn trên 40 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và nguy cơ của việng uống statin và aspirin liều thấp hàng ngày nếu bạn còn chưa sử dụng.

Những loại thuốc rẻ tiền này đã được chứng minh là giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí ung thư, nhưng chúng cũng có những tác dụng phụ mà bạn cần cân nhắc cẩn thận.

Thảo luận với bác sĩ là việc cần phải làm!

6. Đi giày thoải mái

Giày cao gót và giày dép không vừa chân sẽ gây sưng và hạn chế bạn đi lại. Hãy chọn những đôi giày không gây ra những vấn đề ở lưng và khớp có thể giúp bạn giảm nguy cơ viêm tính.

Qua nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm, việc đi những đôi giày thoải mái sẽ làm thay đổi sức khỏe chung của bạn, và bạn cũng sẽ vận động nhiều hơn.

7. Kiểm tra tủ thuốc mỗi năm một lần

Cùng với bác sĩ rà soát danh sách tất cả các thuốc (và thực phẩm chức năng) mà bạn đang sử dụng để xem liệu bạn có cần thay đổi gì không và có thể bỏ bớt ít nhất là một vài thứ trong đó hay không. Sức khỏe là một mục tiêu liên tục thay đổi.

8. Biết rõ bản thân bằng cách thu thập dữ liệu và lưu giữ hồ sơ của tất cả các số liệu y tế

Đo huyết áp tại nhà, theo dõi nhiều khía cạnh của sức khỏe bằng ứng dụng tin tức trên điện thoại thông minh đang xuất hiện hàng ngày và chia sẻ thông tin này với bác sĩ. Lưu trữ tất cả các thông tin chăm sóc sức khỏe của mình để có thể dễ dàng truy cập cho dù bạn đang ở đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button