Kiểm Soát Dịch BệnhY Tế Công Cộng

Kiểm tra ngay những dấu hiệu này ở chân để biết bạn mắc bệnh gì

Bất kì những biểu hiện bất thường nào ở chân cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang không tốt.

Bạn sẽ phải nhìn lại chân mình khi biết những dấu hiệu ở chân có thể cảnh báo bệnh như dưới đây:

1. Da chân khô

Da chân khô không hẳn là do nhiễm nấm hoặc mẫn cảm mà có thể là do hệ thống tuần hoàn máu gặp trở ngại khiến da chân không nhận đủ lượng máu cần thiết.

2. Vết thương ở chân lâu lành

Loét lở ở chân chính là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng cao khiến thần kinh bị tổn thương, tuyến mồ hôi và chức năng làm lành vết thương suy giảm, nghiêm trọng hơn có thể gây ra bệnh truyền nhiễm và cắt bỏ bộ phận trên cơ thể.

3. Chân luôn cảm thấy lạnh

Chân luôn cảm thấy lạnh có thể là do chức năng của tuyến giáp trạng suy yếu. Chức năng của tuyến giáp trạng chính là điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nếu dịch tiết ra không đủ sẽ khiến quá trình trao đổi chất và điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể hoạt động bất thường, khả năng sản sinh nhiệt lượng của cơ thể bị ảnh hưởng khiến chân tay trở nên lạnh.

4. Tê chân

Tình trạng tê chân và bệnh thần kinh có liên quan đến nhau. Nếu thường xuyên cảm thấy tê chân, nguyên nhân có thể là do thần kinh ở chân, mắt cá chân hoặc lưng bị teo lại. Lưu ý, nếu chân tê tạm thời có thể là do mang giày dép quá chật.

5. Chân bị chuột rút

Cơ thể mất nước có thể gây ra tình trạng co giật ở các cơ bắp, đồng thời thiếu chất dinh dưỡng, kali, magiê, canxi, cũng có thể gây ra tình trạng chuột rút ở chân.

6. Gót chân đau nhức

Gót chân đau nhức có thể là dấu hiệu của bệnh viêm cân gan chân (Plantar fasciitis). Khi rời khỏi giường, từ trên ghế đứng dậy hoặc đi bộ, gót chân xuất hiện triệu chứng đau nhức dữ dội. Lưu ý, mang dép quá chật hoặc dép xỏ ngón có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

7. Ngón cái ở bàn chân phình to

Nếu khớp chân sưng tấy hoặc đau nhức thì bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gout, viêm khớp, nhiễm trùng hoặc chấn thương gây ra.

8. Chân có nốt ruồi đen

Nốt ruồi đen có thể xuất hiện mọi bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả ngón chân. Khi kiểm tra làn da, bạn không nên để sót đôi chân, bởi khi xuất hiện những nốt ruồi đen không rõ nguyên do, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

9. Móng chân trở nên vàng

Nhiễm trùng nấm có thể khiến móng chân trở nên vàng và dày. Ngoài ra, mắc bệnh đường hô hấp, phù bạch huyết, viêm khớp cũng có thể khiến móng chân trở nên vàng.

10. Mắt cá chân sưng tấy

Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn nên coi chừng bệnh thận. Thận có tác dụng lọc dưỡng chất cho cơ thể, nếu thận hoạt động thất thường, chất dịch trong cơ thể không bài tiết kịp thời sẽ gây ra bệnh phù, mắt cá chân sưng tấy là dấu hiệu nhận dạng rõ nhất.

11. Chân không có lông

Lông chân đột nhiên biến mất, đó có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên, đau tim hoặc đột quỵ chính là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh động mạch ngoại biên. Tắc nghẽn động mạch ở chân có liên quan mật thiết đến tắc nghẽn ở các bộ phận trong cơ thể.

12. Ngón chân vừa tròn vừa bẹt

Ngón chân vừa tròn vừa bẹt có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc bệnh tim. Xơ hóa phổi, ung thư phổi hoặc những bệnh liên quan đến phổi đều gây ra hiện tượng những mạch máu nhỏ sẽ chảy về móng chân gây sưng tấy mô, khiến ngón chân biến dạng vừa tròn vừa bẹt. Bệnh tim, bệnh gan, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc nhiễm trùng đều có thể khiến chân biến dạng.

13. Dưới móng chân xuất hiện  mạch máu

Dưới móng chân xuất hiện mạch máu có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm nội tâm mạc. Tắc động mạch ở những vùng da lân cận sẽ khiến các mao mạch ở dưới móng chân bị thương tổn. Lưu ý, bệnh viêm nội tâm mạc nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button