Kiểm Soát Dịch BệnhY Tế Công Cộng

8 thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe trí não

Não bộ con người là một trong những cơ quan phức tạp nhất nhưng cũng tinh tế nhất vì thế hãy dành cho não bộ một sự quan tâm thích đáng. Não bộ tham gia vào điều hòa nhiều hoạt động trong cơ thể: nhịp tim, huyết áp, cân bằng hormon…ngoài ra chịu trách nhiệm về trí nhớ, nhận thức, những cảm xúc…

Trong cuộc sống hàng ngày mỗi một chúng ta đều có những thói quen mà đôi khi thói quen đó có ảnh hưởng xấu hay tốt đến sức khỏe.Tổ chức Y Tế Thế giới đã kêu gọi mọi người nên có những biện pháp dự phòng cho sức khỏe não bộ. Sau đây là những thói quen xấu mà mỗi chúng ta hãy nhận ra và từ bỏ ngay từ bây giờ!

Bỏ bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, giúp cho cơ thể có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động cơ thể, đã ảnh hưởng “tích cực” đến hoạt động thể chất và tinh thần trong đó có sức khỏe của não bộ. Khi bỏ bữa ăn sáng thì điều này đòi hỏi não bộ phải có những nổ lực nhiều thêm và kết quả sau đó khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần dễ cáu gắt…

Ăn quá nhiều đường

Việc tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ gây tăng cân, đái đường mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến khả năng thanh lọc cơ thể, kết quả gây tích lũy các chất độc trong cơ thể và ảnh hưởng đến suy giảm nhận thức.

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong môi trường

Đối với ô nhiễm môi trường thật là khó tránh khỏi và trong chừng mực nào đó đã ảnh hưởng đến não bộ. Nếu trong máu có một lượng oxy đầy đủ để duy trì các mô, tế bào trong cơ thể ở điều kiện tốt nhất thì một lượng lớn các chất độc trong môi trường đã ảnh hưởng “tiêu cực” đến cơ thể nói chung và não bộ nói riêng. Hít không khí ô nhiễm làm giảm việc cung cấp oxy cho não và ảnh hưởng hiệu quả làm việc của não.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là một trong những thói quen có hại nhất đối với sức khỏe. Mỗi ngày cơ thể cần giấc ngủ khoảng 8 tiếng để thực hiện một loạt các chức năng mà không thể làm vào các thời điểm khác trong ngày. Nếu thiếu ngủ các tế bào não sẽ không hồi phục lại tốt và gây lão hóa sớm. Mất ngủ dài ngày sẽ tăng tốc độ tế bào nãobị chết. Hậu quả trước mắt là thiếu sự tập trung, tính tình dễ cáu gắt và cảm giác mệt mỏi…

Hút thuốc lá

Cả hai trường hợp đó là hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn nhận thức. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một trong những thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh mất trí nhớ và Alzheimer.

Stress

Stress ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và tinh thần khi không được kiềm chế và kiểm soát được. Thật vậy khi phải đối mật với những vấn đề khó khăn… thì hoạt động não bộ giảm sút vì vậy rất khó khăn để tập trung. Một số trường hợp xuất huyết não hay nhồi máu có liên quan đến những đợt stress kéo dài.

Uống nhiều rượu bia

Việc tiêu thụ nhiều thức uống có cồn đã phá hủy nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể bao gồm cả hệ thống thần kinh, tim và gan. Các chất độc đi đến não và cản trở nhiều hoạt động của não, ngoài ra còn ảnh hưởng đến tốc độ dẫn truyền thần kinh.

Thói quen ăn nhiều chất béo, đường

Ăn nhiều chất béo, đường có thể gây xơ cứng động mạch, ảnh hưởng đến tuần hoàn và não bộ. Điều này ảnh hưởng đến việc thanh lọc chất độc gây tích lũy chất độc và đó chính là nguồn gốc của các bệnh khác nhau.

Cuối cùng điều quan trọng là duy trì một lối sống lành mạnh và có những hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button