Kiểm Soát Dịch BệnhY Tế Công Cộng

7 cách phòng ngừa khô mắt

Khô mắt có thể do nhiều nguyên nhân như dị ứng, ô nhiễm không khí, thời tiết. Ngoài ra, lão hóa cũng có thể là nguyên nhân gây khô mắt, đặc biệt nếu bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn phòng ngừa khô mắt.

Nghỉ dùng máy tính

Ngồi trước máy tính cả ngày có thể khiến mắt bị căng thẳng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn hãy thư giãn mắt 1 phút sau mỗi giờ ngồi máy tính. Cũng có người đề nghị thực hiện quy tắc 20-20-20 nghĩa là cứ 20 phút nghỉ 20 giây nhìn vào vật gì đó cách xa 20 bước chân.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt “bôi trơn”

Các thuốc nhỏ mắt “nước mắt nhân tạo” không kê đơn giúp giữ cho đôi mắt không bị khô. Hãy tìm những loại thuốc không chứa chất bảo quản vì chúng có thể gây kích thích mắt và sử dụng thuốc nhỏ này 2 giờ/lần.

Dùng omega-3

Omega-3 có trong dầu cá giúp giảm viêm trong cơ thể – đặc biệt là mắt, nguyên nhân chính gây khô mắt.

Dùng kính áp tròng đúng cách

Kính áp tròng cũng có thể là một nguyên nhân gây khô mắt. Nếu bạn đeo kính áp tròng cả ngày, hãy tháo chúng ngay khi về đến nhà để mắt được nghỉ ngơi.

Để ý đến môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh khô có thể khiến mắt khô. Vì vậy hãy tạo độ ẩm hơn ở nhà (hoặc văn phòng), đặc biệt trong mùa đông khi hệ thống sưởi ấm có xu hướng làm khô không khí xung quanh bạn.

Lưu ý khi dùng thuốc

Một số loại thuốc như thuốc kháng histamin trị dị ứng có thể gây khô mắt vì chúng được thiết kế để làm khô xoang mũi. Một số loại thuốc tránh thai cũng có thể dẫn tới khô mắt. Hãy đề nghị bác sĩ kê loại thuốc khác ít gây khô mắt hơn.

Thử mát-xa mắt

Bạn có thể thử những động tác mát-xa sau để giảm bớt triệu chứng khô mắt:

1. Xoa hai tay vào nhau để làm ấm tay. Đặt khuỷu tay lên bàn và khum bàn tay úp lên cả hai mắt với lòng bàn tay đặt trên má. Hít một vài hơi thở sâu, sau đó di chuyển bàn tay lên cao hơn và nhẹ nhàng dùng ức bàn tay day nhẹ lên mỗi mắt. Giữ một lúc sau đó thả tay.

2. Dùng ngón tay mát-xa nhẹ lên chân mày, bắt đầu từ giữa lông mày và di chuyển sang thái dương. Lặp lại, sử dụng các ngón tay để ấn nhẹ lên các điểm tương đương. Khi kết thúc, mở to mắt và hít thở sâu, thư giãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button