Kiểm Soát Dịch BệnhKiểm Sóat Dịch Bệnh

Những bệnh gây tổn thương não

Một số tác nhân như vi trùng, siêu vi, nấm, ký sinh trùng… có thể gây tổn thương não – màng não ở trẻ em, nhưng thường gặp nhất là vi trùng và siêu vi.

Tổn thương não ở nhiều trẻ khởi phát từ những bệnh không nguy hiểm, song sau đó có biến chứng gây viêm não, dẫn đến hậu quả khó lường. Đặc điểm của một số bệnh gây viêm não – màng não thường gặp ở trẻ em như sau:

1. Sởi

Việc ủ bệnh thường kéo dài 10 -12 ngày từ khi trẻ bị nhiễm virút gây bệnh đến khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn tiền triệu. Giai đoạn này trẻ không biểu hiện triệu chứng của bệnh. Giai đoạn tiền triệu thường kéo dài 5-15 ngày, đặc trưng bởi sốt mức độ nhẹ – vừa, ho khan, chảy mũi nước, viêm kết mạcmắt.

Những triệu chứng này hầu như luôn luôn xảy ra trước khi nội ban (còn gọi là hạt Koplik) xuất hiện, thường ở vòm họng. Giai đoạn phát ban là giai đoạn điển hình nhất của bệnh với dấu hiệu phát ban tuần tự trên da. Ban thường xuất hiện đầu tiên ở vùng chân tóc phía sau tai, sau đó là ở mặt và lan dần xuống phía dưới trong 24-48 giờ, dạng sẩn hơi nổi lên trên bề mặt da, sờ mịn như nhung và không đau, ít ngứa, không sinh mủ.

Nếu bệnh nặng, ban có xu hướng hợp thành những ban lớn hơn, tạo thành mảng xuất huyết và có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa và viêm não. Khi ban lan đến chân thì sốt cũng đột ngột giảm đi nếu không có biến chứng.

2. Bệnh tay chân miệng

Đây là hội chứng ở người do virút đường ruột họ Picornaviridae gây ra, phổ biến nhất là Coxsackie A 16 và virút enterovirus 71 (EV-71), thường gặp ở nhũ nhi và trẻ em. Triệu chứng đầu tiên thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Vài ngày sau khi xuất hiện sốt trẻ bắt đầu đau miệng.

Khám họng có thể phát hiện các chấm đỏ nhỏ, sau đó biến thành các bọng nước và thường tiến triển thành loét. Các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, nướu và bên trong má.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button