Kiểm Soát Dịch BệnhKiểm Sóat Dịch Bệnh

Mùa hè – đề phòng trẻ bị tiêu chảy cấp

Tiêu chảy là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ em, nhất là vào mùa hè. Nếu chuyển sang giai đoạn tiêu chảy cấp, bệnh rất dễ lây lan , có nguy cơ gây suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ nếu không được chăm sóc và điều trị đúng.Vì sao tiêu chảy cấp lại nguy hiểm cho trẻ?

Tiêu chảy cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 80% trong số đó xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, phân nước có máu hoặc phân nhầy lẫn máu, trên 3 lần mỗi ngày là đã bị tiêu chảy. Nếu diễn ra từ 5 – 7 ngày đó là bệnh tiêu chảy cấp. Nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy mạn tính.

Trẻ bị tiêu chảy cấp, khuôn mặt sẽ trở nên xanh xao, đầy bụng, ăn kém hoặc bỏ ăn, nôn kéo theo đó là triệu chứng đổ mồ hôi lạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh nhanh chóng bị mất nước, điện giải, suy tuần hoàn, truỵ tim mạch và tử vong nhanh nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây tiêu chảy trong mùa hè

Mùa hè, nhiệt độ cao khiến thực phẩm dễ bị lên men và bị các loại vi khuẩn, nấm làm hỏng. Mặt khác, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến… sinh sôi nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy cấp.

Khi các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, nếu chúng mạnh hơn hoặc sức đề kháng cơ thể kém, chúng sẽ lấn át các vi khuẩn có lợi và tiết ra độc tố gây tiêu chảy. Nếu không được điều trị hợp lý, trẻ sẽ bị “mất nước”,  có thể dẫn đến tử vong. Các công trình nghiên cứu về bệnh tiêu chảy đã chứng minh có tới 70% số tử vong là do mất nước. Số còn lại do các nguyên nhân nhiễm độc, viêm phổi…

Ngoài ra, tiêu chảy cấp cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể, khiến trẻ mệt mỏi, không muốn ăn, nguy cơ bị suy dinh dưỡng theo đó cũng tăng cao. Cơ thể không đủ sức chống lại dịch bệnh càng làm cho tiêu chảy diễn biến phức tạp và ngày càng khó kiểm soát.

Phòng và trị tiêu chảy cấp

Để giải quyết vấn đề tiêu chảy ở trẻ em, ngoài bù nước, chất điện giải, tích cực cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, Tổ chức  Y tế Thế giới (WHO)  còn yêu cầu bắt buộc phải bổ sung Kẽm liên tục trong vòng 14 ngày cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy. Việc làm này sẽ giảm số lần và số ngày tiêu chảy ở trẻ; giúp trẻ ăn ngon, tăng sức đề kháng và hạn chế các bệnh nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần phải đậy kỹ đồ ăn, thức uống. Tuyệt đối chỉ con trẻ ăn các thức ăn đã được nấu chin và thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button