Kiểm Soát Dịch BệnhKiểm Sóat Dịch Bệnh

627 người chết vì virus Ebola: những điều cần biết để phòng bệnh

Ebola tên chính thức là sốt xuất huyết Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ do virus Ebola gây nên.

Dịch Ebola đang lây lan mạnh ở Tây Phi với số người chết đã lên tới 672 người, Ebola là loại virus cực kỳ nguy hiểm và không có vắc xin phòng ngừa và rất khó cứu chữa nếu nhiễm bệnh, nhiều nước trên thế giới hiện đang tiến hành các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ tháng 12/2013 tới 31/7/2014 đã ghi nhận 1.201 trường hợp nhiễm virus Ebola (trong đó có 672 trường hợp tử vong tại 03 nước vùng Tây Phi) gồm: Guinea (427 trường hợp), Liberia (249 trường hợp) và Sierra Leone (525 trường hợp).

Ebola tên chính thức là sốt xuất huyết Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ  do virus Ebola gây nên. Nó đã được xác nhận tại châu Phi vào năm 1976. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm: sốt, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và người lả đi, kế đến là tiêu chảy, ói mửa, đau bụng, theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Ở một số trường hợp, căn bệnh gây nên tình trạng phát ban, đỏ mắt, nấc cục, chảy máu trong và ngoài. theo Viện Y tế quốc gia Mỹ đến 90% bệnh nhân thiệt mạng vì Ebola.

Những động vật được cho là truyền virus Ebola cho người gồm tinh tinh, khỉ đột, linh dương rừng rậm và khỉ đuôi dài. Khi một người bị nhiễm virusEbola, bệnh dịch có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua các tiếp xúc với máu, nước bọt, nước nhầy và những dạng bài tiết khác.

Bệnh do virus Ebola là một bệnh bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm. Virus Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người, động vật bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng khi nhiễm virus Ebola gồm: sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng hoặc có thể có nôn, tiêu chảy, phát ban, chảy máu. Những người có khả năng mắc cao là những người có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người hoặc động vật bị bệnh. Đây là căn bệnh hiện nay bệnh chưa có vắc xin dự phòng.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Ebola tại các nước vùng Tây Phi, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola để người dân chủ động phòng chống:

Thực hiện vệ sinh cá nhân rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…

Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.

Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.

Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button