Bệnh Không Lây Nhiễm

Yếu tố gia đình có liên quan đến nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ

Một nghiên cứu mới của Viện Kaiser- Mỹ cho thấy nguy cơ phát triển chứng rối loạn phổ tự kỷ (bệnh tự kỷ, hội chứng Asperger và rối loạn phát triển lan tỏa không xác định) cao gấp 14 lần ở những trẻ có anh hoặc chị đã mắc chứng tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 53.336 trẻ em sinh ra từ năm 2001 đến 2010 tại miền Nam California, trong nhóm này có 592 trẻ đă được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng những trẻ có anh hay chị mắc chứng tự kỷ thì có 11,3 % nguy cơ mắc chứng tự kỷ trong khi đó nguy cơ này chỉ là 0,92% ở những trẻ không có anh hoặc chị mắc chứng tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những trẻ trai có anh mắc chứng bệnh này thì cũng có nguy cơ cao hơn những trẻ gái có chị mắc chứng bệnh tự kỷ (nguy cơ lần lượt là 15% và 7%).

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí “Journal of developmental and behavioral pediatrics”

Bệnh tự kỷ (tiếng Anh là Autism) là sự rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người. Có rất nhiều nguyên nhân của bệnh được đưa ra nhưng vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.

Tự kỷ là một bệnh rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại, thường xuất hiện ở trẻ trước 3 tuổi…

Hòa nhập xã hội đối với trẻ tự kỷ là điều cần thiết và nền tảng vững chắc cho sự phát triển và giáo dục đối với trẻ trong tương lai. Hãy nên nhìn nhận trẻ tự kỷ như là đứa trẻ bình thường và có thể thay đổi để trẻ tiến bộ, phần nào hòa nhập với cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button