Bệnh Không Lây Nhiễm

Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?

Kháng sinh là loại thuốc thường xuyên được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý viêm nhiễm. Kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng làm tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Bình thường trong ruột chúng ta có một hệ vi khuẩn đến hàng trăm tỷ con gồm nhiều loại khác nhau, chúng sinh sống trải dài khắp ruột non đến ruột già. Các lợi khuẩn này có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, lợi khuẩn còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột bằng cách cạnh tranh vị trí sống và thức ăn của các vi khuẩn gây hại này.

Kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn diệt luôn cả lợi khuẩn trong ruột. Khi các lợi khuẩn bị tiêu diệt, những vi khuẩn gây hại còn trong ruột, nay không còn sự cạnh tranh sinh tồn của các vi khuẩn có lợi nữa nên tự do phát triển và gây tiêu chảy.

Xử lý tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

Khi trẻ bị tiêu chảy, các mẹ không nên lo lắng quá mà bình tĩnh xem xét tình trạng của bé để có cách xử lý hợp lý nhất. Các mẹ cần nhớ các lưu ý sau khi trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

• Mẹ chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh khi thật cần thiết và theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không nên tùy tiện cho bé sử dụng kháng sinh dù hệ tiêu hóa của bé có khỏe mạnh.

• Có thể tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc trẻ tại nhà nếu trẻ chỉ bị tiêu chảy nhẹ.

• Bổ sung đủ nước và điện giải bằng oresol hoặc nước hoa quả.

• Chia nhỏ bữa ăn cho trẻ thay vì 2 đến 3 bữa ăn lớn. Nên cho bé ăn các loại thực phẩm mềm, thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như gạo, khoai tây,… Tránh ăn thức ăn nhiều gia vị, hành, tỏi.

• Nếu tiêu chảy khiến bé bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, mẹ cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng bị hăm với nước sạch, thấm khô rồi thoa một lớp kem chống hăm.

• Bổ sung men vi sinh uy tín, có chứa đa dạng các chủng lợi khuẩn và cả prebiotic nhằm tăng cường lợi khuẩn giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button