Bệnh Không Lây Nhiễm

Vì sao nên tập cho trẻ ăn rau quả trước 14 tháng tuổi?

Các nhà nghiên cứu Australia nhận thấy trẻ 3,5 tuổi sẽ ít kén ăn hơn nếu chúng ăn rau quả thường xuyên khi 14 tháng tuổi.

Theo đó, thông điệp ‘bỏ túi” cho các bậc cha mẹ rất đơn giản: càng giới thiệu sớm thực phẩm lành mạnh cho bé sẽ càng tốt cho thói quen dinh dưỡng sau này. Điều này bao gồm cho trẻ nhỏ thử nhiều loại rau quả khác nhau.

Tác giả nghiên cứu, bà Kimberley Mallan, Viện Sức khoẻ và Y sinh đổi mới, ĐH Queensland, cho biết: “Bằng cách lặp đi lặp lại, tiếp xúc ở mức vừa phải, trẻ sẽ làm quen và thích thú với những thực phẩm mới, đặc biệt là rau”.

Nghiên cứu đã so sánh thói quen dinh dưỡng của 2 nhóm trẻ có mẹ được tư vấn dinh dưỡng (174 trẻ) và không được tư vấn dinh dưỡng (165 trẻ). Đây là 1 phần trong nghiên cứu lớn của Australia về bà mẹ và trẻ em ở vùng Brisbane và Adelaide năm 2008 – 2009.

Trong đó, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý sẽ tư vấn và tương tác từ 1,5 đến 2 tiếng với các bà mẹ trong mỗi 2 tuần. Các dữ liệu về con của các bà mẹ này sẽ được thiết lập trong các thời điểm: khi chào đời, 4 tháng tuổi, 14 tháng tuổi, trước 2 tuổi và khi được hơn 3,5 tuổi.

Sau khi xác định được lượng rau quả và các thực phẩm “không cốt lõi” (bánh quy, kẹo, sack có muối và những thực phẩm ít lành mạnh khác) hàng tuần ở trẻ vào mỗi độ tuổi sử dụng, các nhà nghiên cứu nhận thấy các bà mẹ ở cả 2 nhóm đều có con khảnh ăn khi chúng 14 tháng tuổi.

Tuy nhiên, những trẻ ăn nhiều rau quả hơn khi còn nhỏ sẽ cố gắng ăn nhiều thực phẩm này hơn khi chúng được 3,5 tuổi so với nhóm ăn ít rau quả ở thời điểm trước đó.

Còn những trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm “không cốt lõi” khi còn nhỏ cũng sẽ ăn nhiều thực phẩm này khi chúng 3 tuổi rưỡi.

Như vậy cha mẹ sẽ “quyết định” sức khoẻ lâu dài của con cái mình.

Và mối liên quan này sẽ rõ rệt hơn khi xét đến nền tảng giáo dục, chỉ số BMI, giới tính của trẻ, quá trình cho con bú, thời điểm trẻ bắt đầu làm quen với ăn dặm….

Lara Field, chuyên gia dinh dưỡng ở Chicago Mỹ cho rằng nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen sớm với thực phẩm tốt và khuyến khích chúng ăn rau quả thay vì các món snack chế biến sẵn.

“Trẻ có thể không thích 1 thực phẩ nào đó nếu chúng ăn quá nhiều các loại snack chế biến sẵn mỗi ngày. Một đứa trẻ sẽ từ chối ăn súp lơ xanh khi chúng ăn các loại snack trong ngày. Nhưng khi cắt giảm những món ăn vặt đó, có lẽ trẻ sẽ sẵn sàng để ăn hơn vì đói” bà Field giải thích.

Cha mẹ cũng cần phải làm gương nếu muốn con ăn uống lành mạnh và cũng phải biết cách sáng tạo để bữa ăn hấp dẫn, hứng thú hơn.

“Nếu bạn muốn con ăn rau thì bạn phải thích thú với món rau trước”, bà Field nói.

Trước đó, một nghiên cứu cho thấy sở thích ăn uống sẽ được phát triển và củng cố trong suốt 2 năm đầu đời. Vậy nhưng có tới 1/3 trẻ không ăn rau quả mà chủ yếu là các loại snack không có lợi cho sức khoẻ trong suốt 3 năm đầu. Hậu quả là khoảng 1/4 trẻ nhỏ Úc và gần 1/3 trẻ nhỏ ở Mỹ bị thừa cân và béo phì.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng và bệnh Tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button