Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

Uống nhiều rượu, hại tim

Bệnh cơ tim do rượu là tổn thương cơ tim giãn, xuất hiện ở người nghiện rượu nhiều năm dẫn tới suy tim. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới nghiện rượu tuổi từ 30 – 50.

Độc tính của rượu lên tim

Uống rượu nhiều năm dẫn đến suy giảm chức năng cơ tim trong đó khoảng 30% ảnh hưởng đến chức năng thất trái. Cơ chế tổn thương cơ tim do rượu hiện cũng chưa được làm sáng tỏ nhưng dựa trên những nghiên cứu ở người nghiện rượu, người ta đã đưa ra một số giả thiết. Thứ nhất là tình trạng suy dinh dưỡng thường thấy ở những người nghiện rượu. Tình trạng này thường kèm thiếu vitamin B1 và các yếu tố vi lượng như đồng, crom, kẽm… dẫn tới suy giảm chức năng tế bào cơ tim.

Giả thiết thứ hai là tình trạng dễ bị tổn thương do độc tính trực tiếp của rượu lên cơ tim. Tình trạng này có nguyên nhân do những đột biến về gen và nó giúp lý giải tại sao không phải tất cả những người nghiện rượu đều bị bệnh cơ tim. Suy giảm tổng hợp protein do rượu cũng đã được chứng minh. Một số cơ chế khác gây tổn thương cơ tim do rượu cũng được đề cập đến như hiện tượng viêm cơ tim do rượu, tổn thương trực tiếp màng tế bào, mất cân bằng canxi, kẽm trong và ngoài tế bào, tăng hoạt hóa hệ renin-agiotensin… cũng được đề cập đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button