Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

Trẻ em bị lạm dụng, lớn dễ mắc bệnh tim và tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các bé gái bị lạm dụng thể chất khi nhỏ dễ mắc bệnh chuyển hóa sau này.

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Health Psychology của Hội Tâm thần Hoa Kỳ thì những phụ nữ trung niên bị lạm dụng thể chất khi nhỏ tăng gấp 2 lần nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường, vòng eo to và nồng độ cholesterol cao so với những phụ nữ khác ở cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu gồm 342 phụ nữ ở khu vực Pittsburgh, Mỹ. Tất cả các đối tượng đều ở trong độ tuổi từ 42-45 khi bắt đầu nghiên cứu. Họ đã trả lời một bản câu hỏi về những tổn thương khi nhỏ để đánh giá mức độ bị lạm dụng về thể chất, tinh thần và tình dục. Gần 34% số đối tượng thông báo đã phải trải qua một loại lạm dụng trên.

Rối loạn chuyển hóa được phát hiện bằng cách đánh giá vòng eo, nồng độ cholesterol, huyết áp và nồng độ đường huyết lúc đói hàng năm trong suốt 7 năm nghiên cứu. Các nhà khoa học cũng đánh giá các yếu tố nguy cơ truyền thống khác của rối loạn chuyển hóa như hút thuốc lá, lười vận động thể chất, mãn kinh…

Khi bắt đầu nghiên cứu, có 60 phụ nữ được chẩn đoán bị rối loạn chuyển hóa và 59 phụ nữ khác được phát hiện mắc rối loạn này trong thời gian nghiên cứu.

Các kết quả cho thấy bị lạm dụng thể chất khi nhó có liên quan rõ rệt với hiện tượng mắc rối loạn chuyển hóa sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button