Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

Tiếng ồn và bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiếng ồn là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp và các bệnh tim mạch máu. Điều này khiến người ta nghĩ đến sự ồn ào tại các thành phố đông đúc xe cộ như: Hà Nội, TP.HCM với đầy lo ngại…Tăng huyết áp vì tiếng ồn

Một số nghiên cứu về nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nhất là bệnh tim mạch mắc phải như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim… cho biết ngoài việc do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo và chất ngọt cũng như quá nhiều muối và các nguyên nhân thường thấy là rượu và thuốc lá, còn đề cập đến vai trò rất quan trọng của tình trạng stress, lo âu căng thẳng. Trong các nguyên nhân gây ra stress, ngoài công việc căng thẳng, môi trường sống chật chội, các mâu thuẫn không giải quyết được trong gia đình hay trong tập thể còn có vai trò rất quan trọng của các tiếng ồn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ở thành phố người dân dễ bị cao huyết áp hơn những người ở vùng nông thôn. Những người dân cư trú ở gần các đường sắt, đường cao tốc hay các khu phố nhỏ chật chội có nhiều xe cộ qua lại hay nhiều công xưởng hoạt động cũng vậy. Tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch ở những nơi này cao hơn những nơi không bị ô nhiễm tiếng ồn là từ 15 – 20%, đó là  một tỉ lệ không phải là nhỏ.

Tiếng ồn ngoài việc gây bệnh điếc nghề nghiệp  cho một số người lao động trực tiếp nó còn làm cho cơ thể tăng tiết các chất trung gian nếu có quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể như cathecholamine, cortisone, serotonine… Những chất này tham gia vào việc điều phối mọi hoạt động cân bằng của cơ thể, trong đó có huyết áp và hoạt động của trái tim. Những sự gia tăng quá mức của các chất này sẽ đưa đến tình trạng gia tăng huyết áp và rối loạn hoạt động của tim là nguyên nhân gây ra tử vong cho rất nhiều người.

Quá nhiều tiếng ồn trong đời sống đô thị

Cũng đã có khá nhiều cảnh báo rằng ở các đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay do quy hoạch kém, do những thói quen xấu đã tồn tại khá lâu trong tâm trí của người dân, do sự tắc trách của một số nhà quản lý… Ô nhiễm tiếng ồn đang là một vấn nạn. Ra ngoài đường tiếng xe máy gầm rú, tiếng còi inh ỏi kể cả loại kèn hơi đã bị cấm sử dụng, tiếng nổ của xe hơi ầm ầm, cũng chẳng thấy một cơ quan nào chú ý đến. Thành phố như một bãi đua xe khổng lồ kèm theo nắng gắt sự vội vàng trong cuộc sống gây nên một thảm họa về stress và thế là số người bệnh tim mạch tăng lên đế chóng mặt. Lớp người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người nghèo, tuổi trên 50 và trong vài năm gần đây đã gây ra tình trạng gia tăng đột biến về các loại bệnh tim mạch mắc phải trong lớp người này.

Trong khi đó ở, các nước phát triển khác vấn đề kiểm soát tiềng ồn là một tiêu chí rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm các bệnh do stress gây ra trong đó có bệnh tim mạch. Việc giảm tiếng ồn xuất phát từ tinh thần tự giác của mỗi cư dân trong thành phố, tuyệt nhiên không thấy tiếng còi xe inh ỏi dù lúc kẹt xe và từ sự nghiêm minh của pháp luật cũng như tính hợp lý của các nhà kiến trúc đô thị.

Hãy bắt đầu từ bây giờ!

Từ những kinh nghiệm của các nước trên thế giới và những bằng chứng hiển nhiên của việc ô nhiễm tiếng ồn, đã có một số nhà đầu tư và kiến trúc quy hoạch những khu phố ít tiếng ồn, nhưng những cố gắng này chỉ là những ngọn nến nhỏ trong bóng đêm khi mà mọi người vẫn còn coi việc quá nhiều tiếng ồn ở thành phố là chuyện bình thường, không ảnh hưởng gì tới ai cả và cũng chẳng có ai quan tâm đến tác hại của nó nữa. Có nên chăng ngay từ bây giờ hạn chế tối đa tiếng ồn việc làm này sẽ vì chính sức khỏe của chúng ta vì sức khỏe của thế hệ mai sau và chất lượng của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button