Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

Kiểm tra huyết áp ở cả 2 cánh tay giúp phát hiện sớm bệnh tim

Các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ cho biết kiểm tra huyết áp ở cả hai cánh tay có thể phát hiện sớm nguy cơ bệnh tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp của gần 3.400 người. Tất cả những người này đều trên 40 tuổi và được đo chỉ số huyết áp ở cả hai cánh tay, không ai trong số họ có dấu hiệu bệnh tim.

Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu, sự chênh lệch trung bình giữa cả hai cánh tay là khoảng 5 điểm về huyết áp tâm thu. Tuy nhiên, 10% những người tham gia có sự chênh lệch ≥ 10 điểm ở hai cánh tay.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong 13 năm và thấy trong giai đoạn này, những người ban đầu có sự chênh lệch huyết áp tâm thu ít nhất là 10 điểm giữa 2 cánh tay tăng 38% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu giải thích sự chênh lệch ít giữa các chỉ số huyết áp ở các cánh tay là bình thường, nhưng sự khác biệt lớn cho thấy động mạch ở cánh tay có huyết áp cao hơn bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này là dấu hiệu sớm của bệnh động mạch và nếu các động mạch ở cánh tay bị tắc nghẽn thì có khả năng động mạch ở tim và não cũng bị tắc nghẽn một phần. Theo đó dễ xảy ra đột quỵ và đau tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button