Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

“Điểm danh” những nghề nguy hiểm cho tim

Đặc điểm nhất định của một số công việc có thể làm gia tăng nguy cơ các cơn đau tim và các vấn đề khác.

Chẳng hạn như ngồi nhiều giờ tại bàn làm việc, căng thẳng, giờ làm bất thường và tiếp xúc với một số hóa chất, ô nhiễm cũng có thể gây tổn hại cho tim của bạn.

Dưới đây là một số công việc có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn nên biết.

Nghề ít vận động (ngồi nhiều tại chỗ)

Những người có đặc thù nghề nghiệp ít vận động như nhân viên văn phòng sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim cao hơn so với những người có công việc hoạt động tích cực, Martha Grogan – bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) nói.

Chưa có giải thích chi tiết nhưng ngồi trong một thời gian kéo dài có thể làm giảm độ nhạy cảm insulin và các enzyme thường phá vỡ chất béo. Vì thế, khi làm việc một thời gian, hãy đứng lên và đi bộ xung quanh để thể chất được thư giãn, nghỉ ngơi.

Nghề ứng phó khẩn cấp

Những người làm công việc thường xuyên phải ứng phó khẩn cấp hay có những hoạt động căng thẳng cao như lính cứu hỏa, đội cứu hộ hay các sỹ quan cảnh sát… có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 22% trường hợp sỹ quan cảnh sát và 45% ở nhân viên cứu hỏa tử vong trong công việc do bệnh tim mạch, trong khi các công việc khác chỉ 15%.

Giờ làm việc kéo dài, theo ca, ăn uống không lành mạnh tại nơi làm việc, tiếp xúc thường xuyên với căng thẳng, hóa chất độc hại như carbon monoxide hoặc khác chất gây ô nhiễm cũng làm gia tăng nguy cơ khác như tăng huyết áp. Nếu bạn không thể thay đổi công việc, hãy tập trung vào rèn luyện thể chất, duy trì ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp thường xuyên.

Nghề lái xe

Tài xế có nhiều khả năng bị tăng huyết áp hơn so với những người khác, ông Peter L. Schnall, MD, giáo sư y khoa tại Đại học California, Irvine nói. Nguyên nhân có thể là bởi vì lái xe là một nghề nghiệp ít vận động lại đòi hỏi phải cảnh giác để tránh tai nạn và giữ cho hành khách an toàn.

Trong một nghiên cứu, 56% lái xe buýt ở Đài Bắc (Trung Quốc) bị tăng huyết áp so với 31% lao động ở nghề khác. Những người này cũng có cholesterol cao hơn, trọng lượng cơ thể tăng và tỷ lệ mắc bệnh tim cũng nhiều hơn.

Nghề trực ca luân phiên

Trực ca luân phiên là lịch trình phổ biến đối với các bác sỹ, y tá và nhiều nghề khác. Đặc thù công việc này đã được chứng minh là có mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim và tiểu đường type 2. Nguyên do là lịch trình công việc bất kể ngày đêm đã phá vỡ nhịp điệu sinh học. Mà “đồng hồ cơ thể” đóng một vai trò quan trọng trong đường máu, huyết áp, và các quy định của insulin.

Nhưng lối sống cũng có thể là một yếu tố nguy cơ. Những công nhân làm đêm dường như có khả năng hút thuốc nhiều hơn, Nieca Goldberg, giám đốc Trung tâm sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế NYU Langone ở thành phố New York nói. Và thời gian ngủ ngắn cũng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim lớn hơn (chỉ ngủ 5-6 giờ thay vì 7-8 giờ mỗi đêm ).

Công nhân hầm và cầu đường

Một nghiên cứu năm 1988 thực hiện trên hơn 5.000 công nhân đường hầm ở thành phố NewYork phát hiện thấy: Những người làm việc trong ngành giao thông, cầu đường có nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch tăng 35% so với bộ phận dân số khác. Nguyên nhân là do những lao động này tiếp xúc thường xuyên với mức độ carbon monoxide cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, làm việc nhiều giờ hay mất việc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim.

Những nhân viên làm việc nhiều giờ liên tục cũng có nguy cơ bệnh tim cao hơn, nhất là với bệnh về động mạch vành. Tiến sĩ Schnall đã tìm thấy một nguy cơ gia tăng 67% đối với bệnh tim mạch vành trong số các công chức dân sự người Anh, người đã làm việc 11 giờ một ngày so với những người chỉ làm việc 7-8 giờ.

Nếu bạn không thể cắt giảm giờ của bạn, thay vì tập trung vào các yếu tố nguy cơ, bạn có thể kiểm soát: ăn nhiều trái cây và rau quả, ngủ đủ giấc, tập thể dục vài lần một tuần.

Trong khi một số ngành nghề có thể nguy hại đến tim của bạn thì có một điều rất ngạc nhiên là mất việc cũng có thể gây ra những nguy hại đối với trái tim. Theo một nghiên cứu năm 2004 và một nghiên cứu của Đại học Harvard từ năm 2009 cho thấy những người bị mất việc có nhiều khả năng phát triển một số vấn đề mới liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button