Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

Bí quyết giúp phụ nữ trẻ phòng những cơn đau tim

75% các cơn đau tim ở những người trẻ tuổi là do lối sống của chính họ và điều này có thể tránh được bằng cách làm theo 6 nguyên tắc đơn giản sau đây:

Theo các chuyên gia nghiên cứu người Ấn Độ và Mỹ thì 3 trong 4 cơn đau tim ở phụ nữ trẻ tuổi có thể được ngăn chặn được nếu họ theo sát 6 nguyên tắc sống lành mạnh như sau: không hút thuốc, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tập ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần, không xem quá 7 giờ truyền hình mỗi tuần, uống một ly rượu vang mỗi ngày và có chế độ ăn uống lành mạnh.

Cũng theo các chuyên gia người Mỹ, các quy tắc này giúp phụ nữ trong độ tuổi 30-40 có chế độ ăn uống và thói quen sức khỏe tốt có thể đánh bại bệnh tim. Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của gần 70.000 nữ y tá, kéo dài trong gần 20 năm.

Tác giả nghiên cứu Andrea Chomistek, trợ lý giáo sư về dịch tễ và thống kê sinh học tại Đại học Y tế công cộng Ấn Độ, cho biết: “Mặc dù tỷ lệ tử vong do bệnh tim ở Mỹ đã giảm ổn định trong suốt bốn thập kỷ qua, nhưng số phụ nữ tuổi từ 35-44 bị bệnh tim lại không giảm. Sự chênh lệch này có thể được giải thích là do sự lựa chọn lối sống không lành mạnh”.

Phụ nữ trong nghiên cứu này đều ở độ tuổi 37 trong khi độ tuổi trung bình của một chẩn đoán bệnh tim là 50,3, và tuổi trung bình để chẩn đoán với một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim là 46,8. Thế nhưng, trong suốt 20 năm theo dõi, có tới 456 phụ nữ bị đau tim và 31.691 phụ nữ được chẩn đoán với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao hoặc mức độ cao của cholesterol máu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ thực hiện đúng 6 lối sống lành mạnh trên sẽ có nguy cơ bị các cơn đau tim thấp hơn 92% so với những người không thực hiện những quy tắc đó và nguy cơ phát triển các yếu tố liên quan tới bệnh tim giảm 66%.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ thấp hơn có nghĩa là 3/4 các cơn đau tim và gần một nửa trong số tất cả các yếu tố nguy cơ ở phụ nữ trẻ đều có thể được ngăn chặn nếu như họ thực hiện 6 yếu tố lối sống lành mạnh.

Đối với những phụ nữ được chẩn đoán với một yếu tố rủi ro thì cần tuân thủ ít nhất 4 trong số các yếu tố lối sống lành mạnh trên, bao gồm: Không hút thuốc lá, hoạt động thể chất thích hợp (ở Anh, người lớn được khuyến khích vận động 150 phút mỗi tuần), chế độ ăn uống tốt hơn và chỉ số khối cơ thể thấp… để giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra, ở nhiều cuộc nghiên cứu khác, một số lời khuyên khác cũng được đưa ra, ví dụ như: ăn nhiều trái cây và rau quả, hạn chế xem tivi… Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy xem tivi quá nhiều có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng ngồi quá nhiều cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây tử vong sớm và dễ mắc nhiều bệnh tật như bệnh tiểu đường, bệnh tim.

Giáo sư Chomistek, đồng tham gia nghiên cứu, cho biết: “Đây là một tin sức khỏe rất quan trọng. Phụ nữ nên bắt đầu thực hành lối sống lành mạnh sớm trong cuộc sống, đặc biệt là nếu họ đang dùng một số loại thuốc như thuốctăng huyết áp hoặc cholesterol cao. Đây là một cách dễ dàng để ngăn chặn bệnh tim trong tương lai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button