Bệnh Không Lây NhiễmTim Mạch

Bệnh tim mạch không loại trừ ai

Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn Thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Bệnh tim mạch không loại trừ ai

Bệnh lý tim mạch có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội, không loại trừ người trẻ tuổi, nam giới, phụ nữ hay trẻ em. Theo Tổ chức Y tế thế giới:

– Nguyên nhân tử vong do bệnh lý tim mạch nhiều hơn gấp 4 lần tổng số người tử vong do 3 loại bệnh lý là HIV/AIDS, sốt rét và lao.

– Cứ 3 phụ nữ tử vong thì có 1 người tử vong là do bệnh lý tim mạch.

– Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu trẻ em sinh ra bị mắc các bệnh tim bẩm sinh.

Ở VN hiện nay, mô hình bệnh tật đã có những thay đổi to lớn. Các bệnh không lây nhiễm, trong đó có các bệnh tim mạch đang có khuynh hướng tăng lên rõ rệt:

Những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu là: bệnh lý tim mạch đặc biệt là THA (Tăng huyết áp), bệnh động mạch vành, tai biến mạch mạch não và ung thư. Trong đó, các bệnh lý tim mạch chiếm vị trí đứng đầu.

Bệnh tăng huyết áp

Trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỷ lệ mắc bệnh này cũng gia tăng rất rõ. Theo điều tra gần đây nhất (2008) của Viện Tim mạch Việt Nam, thì tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở nước ta đã là 25,1%. Vì tỷ lệ tăng huyết áp tăng quá cao và nhanh như vậy nên tỷ lệ các biến chứng của tăng huyết áp như: tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ… cũng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sức lao động của người dân trong cộng đồng một cách rất rõ rệt. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động.

Bệnh lý Nhồi máu cơ tim, một biến chứng nguy hiểm thường gặp của Tăng huyết áp, cũng có khuynh hướng trẻ hóa, thậm chí có những thanh niên 28, 30 tuổi đã mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, biến chứng phình tách thành động mạch chủ do Tăng huyết áp cũng được phát hiện ngày càng nhiều. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong có thể tăng tới 50% trong 24 giờ đầu tiên nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời…

Cùng hành động vì một trái tim khỏe

Thực tế này khiến xã hội đang phải đối mặt với một cuộc chiến thực sự chống lại các bệnh lý tim mạch.

Liên đoàn Tim mạch Thế giới (World Heart Federation), đã chọn ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 hàng năm làm “Ngày Tim mạch Thế giới” (World Heart Day) để thực hiện những hoạt động vì sức khỏe tim mạch cộng đồng tại hơn 100 nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Chủ đề ngày tim mạch thế giới năm nay là “Cùng hành động vì một trái tim khoẻ”, nhấn mạnh vấn đề bệnh lý tim mạch ở phụ nữ và trẻ em, bệnh lý tim mạch có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp (nhóm người) trong xã hội.

Tại Việt Nam, SK tim mạch cũng là vấn đề được Chính phủ quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình phòng chống Tăng huyết áp quốc gia và đã được triển khai tích cực tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, giảm tỷ lệ người mắc bệnh THA và tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho việc phòng, chữa bệnh.

Hưởng ứng ngày TM Thế giới năm nay 29/9/2013 – Cùng hành động vì một trái tim khỏe, nhãn hiệu dầu đậu nành Simply phối hợp cùng Hội tim mạch VN thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến mang chủ đề “Bệnh tim mạch không loại trừ ai” trên báo điện tử Dân trí nhằm góp phần nâng cao ý thức và sự quan tâm của cộng đồng về việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nội dung giao lưu trực tuyến là những thông tin về thực trạng bệnh lý tim mạch hiện nay, những quan niệm chưa đúng về sức khỏe tim mạch và quan trọng hơn là cung cấp những kiến thức phòng chống bệnh tim mạch, giải đáp những thắc mắc của độc giả xung quanh vấn đề sức khỏe tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button