Bệnh Không Lây Nhiễm

Tiêm chủng ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

Phân tích dữ liệu từ 157.521 phụ nữ, các nhà khoa học không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ sinh non, chậm phát triển khi sinh hoặc nhu cầu chăm sóc sơ sinh ở những phụ nữ có tiêm vaccine trong thai kỳ.Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu mới do Viện Karrolinska (Thụy Điển) và Viện Y tế công Na Uy thực hiện công bố trên tạp chí JAMA ngày 24/3 cho biết tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai không liên quan đến nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ tổng cộng 157.521 phụ nữ sinh con từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022, trong đó gần 20% đã tiêm ngừa COVID-19.

Qua đó, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ sinh non, chậm phát triển, điểm Apgar thấp khi sinh hoặc nhu cầu chăm sóc sơ sinh ở những phụ nữ có tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thai kỳ.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy phụ nữ mang thai thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn phải chăm sóc đặc biệt nếu mắc COVID-19 so với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nhưng không mang thai.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị mắc COVID-19 nặng cũng có nguy cơ sinh non cao hơn.

Bà Anne Ortqvist Rosin, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Dược, Viện Karolinska và là đồng tác giả nghiên cứu trên cho rằng “kết quả nghiên cứu này là yên tâm và hy vọng sẽ giúp phụ nữ mang thai sẵn sàng hơn với việc tiêm chủng ngừa COVID-19”./. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button