Bệnh Không Lây Nhiễm

Sút cân mất kiểm soát cảnh báo 4 bệnh nguy hiểm cần đi khám ngay

Nhiều người cảm thấy vui mừng khi trọng lượng giảm nhưng sút cân đột ngột cũng có thể là tín hiệu cảnh báo các bệnh như ung thư, tiểu đường, nhiễm ký sinh trùng, cường giáp.

Nếu bạn giảm cân đột ngột mà không phải vì các thay đổi trong thói quen sinh hoạt thì đó là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

1. Ung thư

Sút cân là một trong những triệu chứng rõ ràng của các loại ung thư khác nhau như ung thư vú, phổi, tuyến tụy, buồng trứng, đại tràng, tuyến tiền liệt…

Sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường làm tiêu hao chất dinh dưỡng của cơ thể, dẫn đến giảm cân. Các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng sẽ gây tổn thương chức năng của các cơ quan nội tạng.

Thậm chí, khi bạn có chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng, ung thư vẫn có thể gây ra những thay đổi hóa học trong cơ thể, khiến cơ thể rất khó tăng cân.

Ngoài ra, điều trị ung thư cũng có thể dẫn đến giảm cân. Xạ trị và hóa trị thường gây mất cảm giác ngon miệng, gây ra các tác dụng phụ khác như buồn nôn và nôn, khiến việc ăn uống khó khăn.

2. Bệnh tiểu đường

Có hai lý do gây sút cân ở người mắc tiểu đường, một là bị mất nước do đi tiểu thường xuyên và hai là cơ thể không thể hấp thụ calorie từ đường trong máu.

Ngoài ra, nếu insulin không đủ sẽ ngăn cơ thể lấy glucose từ máu vào tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Khi đó, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo và cơ bắp để có được năng lượng, từ đó giảm trọng lượng của cơ thể.

3. Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng trong ruột là một nguyên nhân phổ biến khác của việc sút cân đột ngột. Những ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc qua đường tiêu hóa.

Ngoài việc giảm cân, bệnh này còn có các triệu chứng khác như đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn.

4. Bệnh cường giáp

Nếu đột ngột bị sút cân mà không liên quan gì đến chế độ ăn uống, có thể bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp, đặc biệt là cường giáp.

Sự gia tăng bất thường trong hoạt động của tuyến giáp khiến quá nhiều hormone tuyến giáp lưu thông trong máu, dẫn đến tốc độ trao đổi chất cao, từ đó tiêu thụ năng lượng nhanh hơn.

5. Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày khiến hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động kém hiệu quả, cảm thấy chán ăn, buồn nôn. Khi cơ thể không thể nạp nhiều calorie vào cơ thể, sẽ khiến tình trạng giảm cân diễn ra.

Sút cân đột ngột là một dấu hiệu chúng ta cần đặc biệt lưu tâm. Nếu tình trạng này xảy ra, bạn hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để biết được tình hình sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button