Bệnh Không Lây Nhiễm

Rửa rau quả – Bạn đã làm đúng cách?

Bạn luôn muốn rửa sạch rau quả trước khi ăn. Ai cũng biết là rửa bằng nước nhưng rửa như thế nào để sạch vi sinh, bụi đất và các mầm bệnh thì không phải ai cũng biết.

Theo Sanja Ilic, trợ lý giáo sư và chuyên an toàn thực phẩm, việc rửa rau quả như thế nào không đơn giản chỉ là để rau quả dưới vòi nước chảy.

“Rửa rau quả rất quan trọng nhưng không nên đòi hỏi hoàn hảo”, Ilic nói”

Ví dụ như dưa vàng, lớp vỏ nhám của nó sẽ là nơi trú ngụ lý tưởng cho bụi bẩn. Loại trái cây này sẽ vô hại khi bạn dùng bàn chải rửa rau chà nhẹ lên vỏ ngoài để lấy đi sạch bụi bẩn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các vi khuẩn lan ra theo đường cắt dưa.

Csc loại rau mầm đều là nguyên liệu rất ngon trong món sa lát hay giữa các lát bánh kẹp nhưng do chúng lớn lên trong môi trường ẩm nên vi khuẩn cũng rất nhiều. FDA khuyến nghị nên rửa các loại mầm rau dưới vòi nước chảy trước khi ăn chúng.

Các loại rau dạng chùm như súp lơ trắng, cải xoăn và các loại quả như táo và quả mọng nên được rửa với nước lạnh trước ăn. Mặc dù việc rửa quả mọng thường không được trú trọng vì sợ sẽ đẩy nhanh tốc độ hỏng, vi sinh và nấm mốc.

Điều quan trọng cần nhớ rằng rửa các loại rau quả trên là một hành động ngăn ngừa vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn không thể biết có bao nhiêu người đã sờ vào loại quả bạn mua.

FDA cũng khuyến cáo không nên rửa rau củ quả bằng xà phòng hay bất kỳ sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng nào.

The Ilic, cuối cùng, phương pháp hiệu quả nhất để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn là nấu ở 135oC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button