Bệnh Không Lây Nhiễm

Nỗi cô đơn làm gia tăng nguy cơ tử vong

Cảm giác lẻ loi có thể hủy hoại tinh thần to lớn đối với người lớn tuổi, nguy hiểm gấp 2 lần so với bệnh béo phì.

Các nhà khoa khọc theo dõi hơn 2.000 người trên 50 tuổi trong vòng 6 năm và phát hiện nỗi cô đơn làm gia tăng nguy cơ tử vong lên gấp 2 lần. Người tham gia nghiên cứu cho biết họ cảm thấy cô đơn và họ có nguy cơ chết sớm lên đến 14% so với những người khác.

Phát hiện này cảnh báo tình trạng khủng hoảng dân số và con người ngày càng sống cô độc hoặc xa cách với gia đình.

Một cuộc nghiên cứu về nỗi cô đơn của người lớn tuổi ở Anh năm 2012 cho biết hơn 1/5 người lớn tuổi luôn luôn cảm thấy cô độc, 1/4 trở nên cô độc hơn trong 5 năm. Một nửa trong số những người tham gia khảo sát nói rằng nỗi cô đơn của họ càng hiển hiện rõ hơn vào cuối tuần và  3/4 trong số đó phải chịu đựng nỗi cô độc vào đêm khuya.

Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy mối liên hệ giữa sự cô đơn với các vấn đề sức khỏe, từ huyết áp cao và hệ miễn dịch suy giảm đến các nguy cơ lớn hơn như trầm cảm, đau tim hay đột quỵ. Trong cuốn sách Loneliness (tạm dịch là Nỗi cô đơn) của mình, nhà tâm thần học của trường Đại học Chicago, ông John Cacioppo nói rằng nỗi đau của sự cô đơn cũng giống như nỗi đau thể xác vậy.

Vui thú điền viên: Ý tưởng tồi

Cacioppo nói thế giới đã trải qua “cơn sóng thần bạc” từ sự bùng nổ dân số đến thời kỳ dân số già. Ông khuyến cáo mọi người nên nghĩ cách tự bảo vệ mình khỏi sự trầm cảm và nguy cơ chết sớm. Cacioppo nói người đang ở độ tuổi nghỉ hưu có thể muốn nghĩ đến việc trở về miền quê để an hưởng tuổi già.

Ông mô tả kết quả nghiên cứu tại cuộc họp của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ tại Chicago: “Chúng ta có suy nghĩ khi về già sẽ tạm biệt gia đình và bạn bè để chuyển đến sống ở miền quê, chúng ta nghĩ rằng như vậy sẽ tốt hơn nhưng đó là một ý kiến tồi tệ”.

Những người sau khi nghỉ hưu vẫn duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp và tương tác với bạn bè thường cảm thấy ít cô đơn hơn. Họ tận dụng thời gian để tận hưởng và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ với gia đình và bạn bè.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết vẫn có một số người sống hạnh phúc dù ở một mình. Một số khác dù có bạn bè và gia đình bên cạnh nhưng vẫn cảm thấy cô đơn và chịu đựng những ảnh hưởng sức khỏe do nỗi cô đơn mang lại.

Lối thoát: Sự trân trọng trong mối quan hệ

Những kết luận của nghiên cứu đề xuất con người cần được cảm thấy trân trọng và có mối liên kết với những người xung quanh.

Caroline Abrahams, Hội Tuổi tác Anh, cho biết kết quả nghiên cứu còn cho thấy cô đơn không chỉ làm cho cuộc sống trở nên khốn khổ hơn đối với người lớn tuổi mà còn làm họ trở nên dễ tổn thương trước các bệnh tật.

Bà phát biểu đây là lúc nên nhìn nhận về nỗi cô đơn một cách nghiêm túc. Vì đó chính là mối đe dọa cho đời sống sức khỏe và tinh thần của con người khi về già. Chúng ta nên làm nhiều điều hơn để người lớn tuổi trong gia đình cảm nhận được mối liên kết xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button