Bệnh Không Lây Nhiễm

Người già thiếu vitamin D có nguy cơ tử vong cao

Theo nghiên mới cho thấy, người già thiếu vitamin D có nguy cơ tử vong cao hơn. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của vitamin “ánh nắng mặt trời” đối với sức khỏe.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Áo, nghiên cứu khoảng 3.258 người đàn ông và phụ nữ ở phía tây nam nước Đức có độ tuổi trung bình là 62. Theo đói, các bệnh tim, có nồng độ vitamin D đã được kiểm tra trong các bài kiểm tra máu hàng tuần.

Trong khoảng 8 năm theo dõi, 737 đã tử vong có 463 liên quan đến bệnh tim. Kết quả cho thấy, trong quá rình nghiên cứu, 307 ca tử vong ở bệnh nhân với hàm lượng vitamin D thấp nhất và 103 ca tử vong ở những bệnh nhân có mức độ vitamin D cao hơn.

Với những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp thì nguy cơ tử vong tăng lên gấp đôi, còn những người vừa ốm yếu vừa có hàm lượng vitamin D thấp thì nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người ốm yếu và có hàm lượng vitamin D cao hơn.

Nghiên cứu này cho thấy việc xác định các hàm lượng vitamin D ở người cao tuổi là hết sức quan trọng, đặc biệt với những người ốm yếu. Do đó, người già cần thường xuyên kiểm tra hàm lượng vitamin D.

Theo các nhà nghiên cứu không thể xác định liệu hàm lượng vitamin D thấp góp phần khiến cơ thể ốm yếu hay những người ốm yếu có hàm lượng vitamin D thấp do các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, theo họ nếu bệnh nhân gặp cả hai tình trạng này thì không quan trọng yếu tố nào có trước vì họ rõ ràng yếu hơn trước và có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người cao tuổi khác cũng ốm yếu nhưng có hàm lượng vitamin D cao hơn.

Theo nghiên cứu có khoảng 70% người Mỹ và có tới 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu vitamin D, loại phân tử hữu cơ được sản sinh khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, vitamin D hấp thu từ ánh nắng mặt trời có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là người gia.

Ngoài ra, vitamin D còn được bổ sung từ các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin D:

Cá hồi: Một khẩu phần cá hồi 100g chứa 360 IU vitamin D, gần bằng một nửa lượng vitamin D mà các chuyên gia khuyến cáo nên hấp thụ hàng ngày.

Sữa và đậu nành: Trong sữa bò đều rất dồi dào nguồn vitamin D. Một ly sữa bò khoảng 250ml có thể cung cấp cho bạn 98 IU vitamin D. Bên cạnh đó, các nguồn sữa từ đậu nành, bột gạo… cũng chứa nhiều vitamin D cần thiết. Bạn nên xem kỹ nhãn bao bì bên ngoài để có sự lựa chọn theo sở thích.

Cá ngừ đóng hộp: 75g cá ngừ cùng với một chiếc bánh sandwich cũng đã cung cấp cho bạn 25% nhu cầu vitamin D tối thiểu hàng ngày.

Sữa chua: Một hộp sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung được 80 IU vitamin D.

Ngũ cốc: Hầu hết các loại ngũ cốc đều có chứa vitamin D. Uống một ly ngũ cốc cũng có nghĩa là bạn đã nạp được 40 IU vitamin loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button