Bệnh Không Lây Nhiễm

Người già nên tập thể dục muộn

Thời tiết mùa đông buổi sáng thường lạnh hơn so với mùa hè, buổi sáng sớm có nhiều sương. Vì thế, người già nên tập thể dục muộn vào mùa đông.

Không khí lạnh là một trong những nguyên nhân khiến người già dễ bị viêm họng và các bệnh về hô hấp. Đặc biệt là nếu vừa chạy vừa há miệng để thở thì như thế sẽ hít phải khí lạnh vào bụng, làm đầy hơi, đau bụng.

Hơn nữa, vào buổi sáng sớm, cây cối chưa quang hợp nên lượng khí carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí. Vào mùa đông, trời sáng muộn nên cây cối cũng quang hợp muộn. Vì vậy, nếu người già đi thể dục buổi sáng sớm sẽ càng có hại sức khỏe. Hãy chờ cho trời sáng hẳn, lượng ôxy trong không khí nhiều hơn carbon thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Mùa đông, khi người già ở trong nhà ra ngoài trời, nhiệt độ hạ xuống đột ngột, khiến da và cơ bắp lập tức bị co lại, các khớp xương và gân bị cứng lại. Nếu tập luyện ngay, rất có thể làm tổn thương đến cơ bắp, khớp xương, do nhịp tim đột nhiên đập mạnh, khiến cơ thể cảm thấy khó chịu như buồn nôn, bị nôn. Vì vậy, trước khi tập luyện phải khởi động cho người nóng lên rồi mới bắt đầu.

Những ngày gió to, thời tiết âm u, người già càng không nên tập sớm. Bởi buổi sáng những ngày mùa đông giá lạnh thường có hiện tượng trở trời, tức hoạt động đối lưu của không khí không lưu thông, khiến cho những khí thải và khói bụi của các nhà máy và nhà dân không tỏa ra được. Khí carbon trong khói và bụi bặm trực tiếp kích thích mạnh đến kết mạc mắt và niêm mạc mũi, gây các chứng như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button