Bệnh Không Lây Nhiễm

Làm thế nào để loại trừ chất độc hại từ món nướng?

Tại nước ta, các món ăn nướng như chân gà nướng, thịt xiên nướng, mực khô nướng,… rất được ưa chuộng. Ở những thành phố lớn, các nhà hàng, quầy hàng vỉa hè bán đồ ăn nướng mọc lên ngày càng nhiều và thu hút đông đảo lượng khách hàng.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa đưa ra, hiện có tình trạng vì đông khách nên để phục vụ kịp thời nhiều nhà hàng đã nướng qua quít, thực phẩm chỉ chín phía bên ngoài, bên trong còn sống, thịt lợn còn lòng đào, tủy bên trong chân gà vẫn sống nguyên. Không ít nhà hàng còn ham lợi mua cả những thịt đã ôi thiu, những chân gà không rõ nguồn gốc hoặc từ những con lợn, con gà bị bệnh nên đã xảy ra những chuyện đáng tiếc cho khách hàng.

Đấy là chưa nói đến chuyện, đồ nướng hiện nay không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư. Nguyên nhân vì trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc PHA có thể gây ung thư, chất khí này sẽ bám vào thức ăn qua khói. Ngoài ra khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino có trong protein của thịt, sinh ra nhiều chất độc khác. Những loại thịt có nhiều mỡ như thịt lợn, thịt gà… chứa nhiều nguy cơ nhất.

Vì vậy, để hạn chế tối đa các thành phần độc hại phát sinh trong quá trình nướng món ăn, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân khi chế biến các món nướng cần chú ý, thực hiện theo quy trình sau:

– Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt càng đặc càng có hiệu quả cao

– Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

– Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.

– Thường xuyên trở qua lại các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.

– Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng.

– Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. An toàn nhất là chọn nướng những thực phẩm nạc, không chứa nhiều chất béo.

– Khi ăn món ăn nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất

– Không nên quá say mê món ăn nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, mỗi tuần không quá 2 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button