Bệnh Không Lây NhiễmHuyết Áp

Kiểm soát tăng huyết áp không dùng thuốc

Mặc dù có nhiều cố gắng trong chẩn đoán và điều trị nhưng hiện nay bệnh tăng huyết áp vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh. Thay đổi lối sống để phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp là biện pháp thích hợp trên tất cả các bệnh nhân, kể cả người có huyết áp bình thường cao và các bệnh nhân cần điều trị thuốc.

Bỏ hút thuốc lá: Là biện pháp tốt nhất để đề phòng các bệnh tim mạch và ngoài tim mạch. Thuốc lá làm giảm tác dụng của một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp.

Hạn chế uống rượu:Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ và giảm tác dụng của một số thuốc giảm áp. Không nên uống quá 20 – 30ml (khoảng một chén con) ethanol/ngày đối với nam giới và 10 – 20ml ethanol/ngày đối với nữ giới.

Ăn mặn là một yếu tố góp phần làm tăng huyết áp. Ăn giảm muối sẽ góp phần làm giảm huyết áp (ăn giảm 4,7 – 5,8g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp bình quân được 4 – 6mmHg) và làm tăng tác dụng hạ áp của thuốc. Bệnh nhân nên tránh ăn mặn, tránh dùng các thực phẩm ướp muối, đặc biệt là các thức ăn chế biến sẵn, nên dùng các thức ăn có chứa nhiều kali. Nên ăn nhiều hoa quả, nhiều cá, giảm chất béo và các thức ăn có chứa nhiều cholesteron.

Giảm cân và tập thể dục:Thừa mỡ trong cơ thể góp phần làm tăng huyết áp. Giảm cân sẽ giảm được huyết áp trên bệnh nhân thừa cân và có lợi đối với các bệnh đi kèm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu… Tác dụng hạ áp của việc giảm cân có thể được nâng cao nếu đồng thời tăng cường tập thể dục, hạn chế uống rượu ở những người nghiện rượu, thừa cân và giảm ăn muối.

Người bệnh nên thường xuyên tập thể dục ở mức vừa phải như đi bộ, hoặc bơi lội trong 30 – 45 phút, 3 – 4 lần mỗi tuần. Mức độ tập luyện phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh tật. Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng làm giảm huyết áp tâm thu 4 – 8mmHg. Tuy vậy, tập vận động đẳng trương (gây co cơ kéo dài) như nâng tạ có thể có tác dụng tăng huyết áp và nên tránh. Nếu tăng huyết áp chưa được kiểm soát, và bạn luôn ở tình trạng tăng huyết áp nặng thì không nên tập thể dục hoặc nên hoãn lại cho đến khi được điều trị hiệu quả.

Nếu bạn bị tăng huyết áp nhẹ, biện pháp thay đổi lối sống trên có thể đủ để hạ huyết áp xuống mức bình thường mà chưa cần dùng đến thuốc. Đối với một số người khác, những biện pháp này có thể giúp họ chỉ cần dùng ít thuốc hơn hoặc dùng thuốc với liều thấp đã đủ kiểm soát huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button