Bệnh Không Lây Nhiễm

Dấu hiệu ung thư phổi ở người không hút thuốc

Các dấu hiệu ung thư phổi ở người không hút thuốc có thể khác với những triệu chứng ở những người hút thuốc. Điều này do các loại ung thư phổi thường khác nhau ở 2 nhóm này.

Ở những người không bao giờ hút thuốc, các dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi thường tinh tế và không đặc hiệu, chẳng hạn như khó thở chỉ xuất hiện khi hoạt động hoặc mệt mỏi. Vì lý do này, và vì chưa có xét nghiệm sàng lọc cho những người không bao giờ hút thuốc, ung thư phổi thường được chẩn đoán trong các giai đoạn nặng hơn của bệnh.

Hiểu biết về các triệu chứng ung thư phổi ở những người không hút thuốc chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Khoảng 20% phụ nữ được chẩn đoán ung thư phổi ở Hoa Kỳ (và 50% trên toàn thế giới) chưa bao giờ hút thuốc. Và không giống như sự sụt giảm gần đây về các trường hợp ung thư phổi nói chung, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc đang tăng; đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

Tại sao các triệu chứng của ung thư phổi có thể khác nhau ở những người không hút thuốc?

Theo Verywell Health, một trong những lý do khiến các triệu chứng của ung thư phổi ở người không hút thuốc và người hút thuốc có thể khác nhau là do các loại ung thư phổi phổ biến nhất khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hút thuốc – và các loại ung thư phổi khác nhau có xu hướng có các triệu chứng khác nhau.

Một lý do khác có thể là phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc có nhiều khả năng phát triển ung thư phổi hơn nam giới chưa bao giờ hút thuốc, và các loại ung thư phổi thường thấy ở phụ nữ và nam giới có thể khác nhau.

Các triệu chứng liên quan đến loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính. Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% các trường hợp ung thư phổi và được chia thành ba loại phụ khác nhau giữa những người không hút thuốc và những người hút thuốc. Ung thư phổi tế bào nhỏ gây ra khoảng 20% ung thư phổi và được tìm thấy nhiều hơn thường là những người đã hút thuốc.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ba loại chính của ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

– Ung thư biểu mô tuyến ở phổi

Ung thư biểu mô tuyến phổi thường xảy ra nhất ở ngoại vi phổi, xa các đường hô hấp chính. Loại ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến nhất ở những người không hút thuốc là ung thư biểu mô tuyến. Các u tuyến phổi có xu hướng phát triển ở các vùng bên ngoài của phổi. Do vị trí của chúng cách xa các đường hô hấp lớn, những khối u này thường phát triển khá lớn hoặc lan rộng trước khi chúng gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

– Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ngược lại, ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi phổ biến hơn nhiều ở những người đã hút thuốc. Những khối u này có xu hướng phát triển trong hoặc gần các đường dẫn khí lớn của phổi và thường gây ra các triệu chứng sớm của bệnh. Những triệu chứng này có thể bao gồm ho ra máu, ho dai dẳng và nhiễm trùng (chẳng hạn như viêm phế quản tái phát hoặc viêm phổi) do khối u tắc nghẽn đường thở.

– Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới và những người hút thuốc. Những khối u này thường bắt đầu gần các đường hô hấp lớn, gây ho dai dẳng hoặc ho ra máu, và di căn sớm, thường lên não.

Các triệu chứng ung thư biểu mô tuyến phổi

Vì ung thư biểu mô tuyến phổi cho đến nay là loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người không hút thuốc, đặc biệt là những người không bao giờ hút thuốc, nên điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng điển hình. Vì những khối u này thường phát triển ở ngoại vi của phổi, chúng thường không bắt đầu gây ra các triệu chứng cho đến khi chúng khá lớn. Vì phát triển xa đường dẫn khí lớn nên chúng hiếm khi gây ra các triệu chứng như ho, ho ra máu hoặc thở khò khè.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Hụt hơi

Mọi người thường nghĩ tình trạng khó thở bắt đầu dần dần là do tuổi tác hoặc do không hoạt động. Chỉ sau đó, khi nó bắt đầu gây khó thở khi nghỉ ngơi, thì đó mới được coi là một vấn đề đáng lo ngại.

Mệt mỏi

Mệt mỏi tồi tệ hơn thực sự là một triệu chứng đầu tiên khá phổ biến của những bệnh ung thư này, và đôi khi là triệu chứng duy nhất ngay từ sớm.

Đau lưng, vai

Đau ở lưng hoặc vai có thể được gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh ở ngực do khối u. Nó đôi khi xảy ra khi ung thư cũng lan đến xương ở những vùng này.

Đau ngực

Đau ngực trở nên trầm trọng hơn khi thở sâu có thể là một triệu chứng ban đầu. Các khối u nằm gần vùng ngoài của phổi có thể gây kích ứng màng phổi. Điều này có thể gây đau khi thở. Cơn đau cũng có thể do tư thế, và khó chịu hơn ở một số vị trí nhất định hoặc khi nằm.

Theo một nghiên cứu năm 2017, ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc có nguy cơ lây lan đến màng phổi cao gấp đôi, có thể dẫn đến đau khi thở sâu.

Các triệu chứng thần kinh

Các triệu chứng thần kinh là một triệu chứng ban đầu phổ biến của bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Những triệu chứng này có thể là do sự lây lan của ung thư phổi đến não hoặc tủy sống, nhưng chúng đã được thấy ngay cả ở những người có khối u giai đoạn đầu.

Hạch bạch huyết sưng lên

Các hạch bạch huyết sưng có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi. Bác sĩ có thể sờ thấy các nốt ở cổ, hoặc ở vùng ngay trên xương đòn (hạch thượng đòn).

Tăng tiểu cầu

Một triệu chứng tương đối phổ biến, nhưng có tính dự đoán cao, của ung thư phổi ở người không hút thuốc là số lượng tiểu cầu tăng cao (tăng tiểu cầu) trên công thức máu.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi bất kể tình trạng hút thuốc

Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi ở cả người không hút thuốc và người hút thuốc bao gồm:

– Ho dai dẳng

– Ho ra máu

– Thở khò khè

– Hụt hơi

– Khàn tiếng

– Nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button