Bệnh Không Lây NhiễmĐái Tháo Đường

Người bị bệnh vẩy nến dễ mắc tiểu đường

Một phân tích mới cho thấy những người bị bệnh vẩy nến nặng dễ mắc bệnh tiểu đường hơn gấp gần 2 lần.

Theo nhà nghiên cứu chính April Armstrong, phó giáo sư da liễu thuộc Trường đại học California, Davis (Mỹ), có mối liên quan rõ rệt giữa bệnh vẩy nến và bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến và các bác sĩ cần được cảnh báo về việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường để bệnh nhân được sàng lọc thường xuyên và được lợi từ việc điều trị sớm.

Bệnh vẩy nến là một rối loạn da phổ biến, thường có xu hướng di truyền. Bệnh khiến da đỏ, bong ra từng mảng; đôi khi có ban ngứa, có thể xuất hiện ở bất cứ đâu nhưng thường ở khuỷu tay và đầu gối. Đây là bệnh tự miễn.

Các tác giả đã kết hợp dữ liệu của 27 nghiên cứu quan sát những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến. 5 nghiên cứu đánh giá tỷ lệ mắc mới bệnh tiểu đường – bao nhiêu bệnh nhân bị bệnh vẩy nến đã phát triển bệnh tiểu đường trong thời gian nghiên cứu 10-22 năm. Những nghiên cứu khác đánh giá tỷ lệ hiện mắc bệnh tiểu đường – bao nhiêu bệnh nhân đã bị bệnh tiểu đường khi bắt đầu nghiên cứu. Tính chung, các nghiên cứu đã đánh giá hơn 314.000 người bị bệnh vẩy nến và so sánh họ với 3,7 triệu người không mắc bệnh.

Một số nghiên cứu đã phân loại bệnh nhân theo mức độ nặng của bệnh. Dữ liệu các nghiên cứu này cho thấy người bị bệnh vẩy nến nhẹ dễ mắc bệnh tiểu đường hơn gấp 1,5 lần so với dân cư nói chung và người bị bệnh nặng dễ mắc hơn gấp gần 2 lần.

Trong các nghiên cứu đánh giá tỷ lệ mắc mới, bệnh nhân bị bệnh vẩy nến có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng 27% so với dân cư nói chung.

Trong khi cần nghiên cứu thêm để hiểu hai căn bệnh này có liên quan với nhau như thế nào, thì Armstrong tin rằng những con đường miễn dịch thay đổi có thể khiến bệnh nhân bị bệnh vẩy nến dễ phát triển bệnh tiểu đường hơn.

Có bằng chứng là các tế bào mỡ ở bệnh nhân bị bệnh vẩy nến không hoạt động bình thường. Những tế bào này tiết ra các chất gây viêm cytokin làm tăng kháng insulin trong gan và cơ và bắt đầu phá hủy các tế bào sản sinh insulin trong tụy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button