Bệnh Không Lây NhiễmĐái Tháo Đường

Mất thính lực liên quan tới bệnh tiểu đường

Một tổng quan nghiên cứu mới đây xác nhận những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ rối loạn thính lực cao hơn so với người không mắc bệnh.

Kết hợp kết quả của 13 nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học Nhật Bản thấy rằng thính lực suy giảm ở người bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần so với ở người không bị căn bệnh này.

Mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và mất thính lực thực sự mạnh ở những người từ 60 tuổi trở xuống so với ở người già. Ở nhóm tuổi trẻ hơn, người bệnh tiểu đường dễ bị thính lực suy giảm hơn gấp 2,6 lần.

Kết quả từ các nghiên cứu “quan sát” so sánh người bệnh tiểu đường và người không bị bệnh tiểu đường đã không chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Họ chỉ thấy có mối tương quan giữa bệnh tiểu đường và rối loạn thính lực.

Kết quả được đăng trực tuyến trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism là dựa trên các nghiên cứu gồm hơn 20.000 người từ Mỹ, châu Á, Australia và Brazil. Tất cả ngoại trừ một nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và tỷ lệ rối loạn thị lực cao hơn.

Trong một mẫu quốc gia ở Mỹ, gần một nửa số người lớn mắc bệnh tiểu đường bị mất thính lực ở một vài mức độ so với khoảng 20% số người không bị bệnh tiểu đường.

Nhà phân tích Chika Horikawa, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Trường đại học Niigata, Nhật Bản, cho biết trong các nghiên cứu, tuổi hoặc tiếp xúc với tiếng ồn nơi làm việc giải thích cho mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và mất thính lực.

Vẫn có những giải thích khác ngoại trừ bệnh tiểu đường. Một số thuốc mà nhiều người bệnh tiểu đường dùng, đặc biệt là thuốc lợi tiểu hạ huyết áp, có thể ảnh hưởng đến thính lực.

Hạn chế khác của phân tích đó là nhiều nghiên cứu không phân biệt người mắc bệnh tiểu đường týp 1 với týp 2. Bệnh tiểu đường týp 2 (thường liên quan đến lão hóa và béo phì) phổ biến hơn bệnh tiểu đường týp 1 (là bệnh miễn dịch thường gặp ở giới trẻ).

Kết quả nghiên cứu đã đưa ra một ý tưởng tốt là những người mắc bệnh tiểu đường nên được khám thính lực. Một số nghiên cứu cho thấy mất thính lực có thể làm tăng tỷ lệ trầm cảm và sa sút trí tuệ, khiến cho gánh nặng về bệnh tiểu đường lớn hơn.

Bệnh tiểu đường liên quan đến nhiều biến chứng, bao gồm bệnh tim, suy thận và mất thị lực do tổn thương mạch máu ở mắt.

Trong những lần đi khám bệnh, bác sĩ thường tập trung vào những thứ ở bức tranh lớn hơn như kiểm soát đường huyết nói chung, chế độ ăn và kiểm soát cân nặng.

Theo Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, một số dấu hiệu thường gặp của giảm thính lực bao gồm: thường xuyên đề nghị người khác nhắc lại, cảm giác người khác đang lẩm bẩm và vặn âm lượng tivi hoặc đài tới mức quá to đối với những người xung quanh. Gần 26 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và hơn 34 triệu người Mỹ bị mất thính lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button