Bệnh Không Lây NhiễmĐái Tháo Đường

Làm việc hơn 55 giờ/tuần có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Đại học College London được công bố trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology cho thấy những người có địa vị xã hội thấp, làm việc hơn 55 giờ/tuần có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn những người làm việc ít thời gian.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích số liệu từ những nghiên cứu trước đây liên quan đến 22.120 người tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Úc, theo dõi họ trong vòng bình quân 7 năm. Các nhà khoa học nhận thấy những người có địa vị kinh tế – xã hội thấp, thường làm công việc tay chân và làm việc hơn 55 giờ/tuần có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn 30% so với những người chỉ làm việc từ 35-40 giờ/tuần.

Lao động tay chân hơn 55 giờ/tuần dễ bị đái tháo đường type 2Ảnh: MNT

Họ nêu giả định rằng những người làm việc nhiều ít có thời gian ngủ, nghỉ ngơi cũng như ít thời gian để tập thể dục; dễ bị stress nên nguy cơ bị đái tháo đường type 2 tăng cao hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS dịch tễ học Mika Kivimaki, nhận định thêm: “Cũng có thể nhóm người có địa vị kinh tế – xã hội thấp, phải làm việc nhiều thời gian còn đối diện với yếu tố nguy cơ khác là lương thấp và bị bó buộc về tài chính. Những người có địa vị kinh tế – xã hội cao hơn không gặp khó khăn như vậy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button