Bệnh Không Lây NhiễmĐái Tháo Đường

Đái tháo đường týp 3c – căn bệnh ít biết, khó ngờ

Người bệnh có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng ở tụy sau khi bị chẩn đoán nhầm với bệnh đái tháo đường týp 2, một nghiên cứu tuyên bố.

Tiểu đường týp 3c xảy ra là hệ quả của viêm tụy, sự phát triển bất thường của mô cơ quan hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ mô, ảnh hưởng đến khả năng sản sinh insulin của cơ thể.

Nghiên cứu tuyên bố những người có tiền sử bệnh tụy có thể bị chẩn đoán nhầm với bệnh tiểu đường týp 2, dẫn đến phương án điều trị sai.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ngành y tế và các chuyên gia cần phải phân biệt giữa các týp bệnh tiểu đường để tránh điều trị sai cho bệnh nhân.

Nghiên cứu trên hồ sơ bệnh án của những người mắc bệnh tiểu đường và độ chính xác của chẩn đoán cho thấy có 97,3% bệnh nhân có bệnh lý tụy bị chẩn đoán sai.

Các chuyên gia từ trường Đại học Surrey đã kiểm tra hồ sơ bệnh án của hơn hai triệu người Anh để đánh giá tần số của các týp bệnh tiểu đường khác nhau và độ chính xác của chẩn đoán.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy 97,3% những người có tiền sử bệnh tụy bị chẩn đoán sai, điển hình là với bệnh tiểu đường týp 2.

Tiểu đường týp 2 xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin để thực hiện chức năng bình thường, hoặc các tế bào của cơ thể không phản ứng với insulin vì vậy glucose nằm trong máu thay vì được sử dụng để tạo ra năng lượng.

Bệnh thường liên quan với béo phì ở người tuổi trung niên hoặc cao tuổi.

Ngược lại, tiểu đường 3c xảy ra sau tổn thương tụy. Nó cũng được gọi là ‘tiểu đường do tụy’.

Một số người cũng bị bệnh nếu có các triệu chứng của xơ nang, viêm tụy hoặc ung thư tuyến tụy.

Chẩn đoán sai có thể ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân.

Tiểu đường týp 3c đòi hỏi phải điều trị insulin cấp bách hơn tiểu đường týp 2 để đẩy lùi sự thiếu hụt glucose trong máu.

GS Simon de Lusignan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường týp 3c trong ngành y tế là đòi hỏi cấp bách để cải thiện việc quản lý căn bệnh mà hiện tỷ lệ mắc cao hơn so với bệnh tiểu đường týp 1 ở người lớn”.

WHO ước tính có khoảng 422 triệu người trên khắp thế giới đang bị một dạng bệnh đái tháo đường nào đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết tiểu đường týp 3c đang trở nên phổ biến hơn so với týp 1 ở người lớn.

Trong mẫu nghiên cứu, có thêm 205 người mới được chẩn đoán tiểu đường týp 3c thay vì týp 1.

Tiểu đường týp 1 là một bệnh tự miễn dịch khiến cơ thể tấn công mô khỏe mạnh của tuyến tụy sản sinh insulin.

“Tiểu đường và các biến chứng là gánh nặng cho ngành y tế và việc chẩn đoán nhanh chóng và chính xác cho bệnh nhân lầ rất quan trọng để giúp họ nhận được điều trị cần thiết”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button