Bệnh Không Lây NhiễmĐái Tháo Đường

Cách nào phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Tiểu đường có thể gây ra những biến chứng như: đột quỵ, suy thận, giảm thị lực, tổn thương thần kinh, hoại tử chi… Vậy làm cách nào để người bệnh tiểu đường phòng tránh được những biến chứng này:1. Kiểm soát đường huyết

Bước đầu tiên trong kiểm soát tiểu đường là đầu tư một máy đo đường huyết tốt. Đo mức đường huyết của bạn 4 lần/ngày- khi đói (trước bữa sáng), 2 giờ sau ăn sáng, trước bữa tối và 2 giờ sau bữa tối. Nên đo đường huyết ngay cả vào cuối tuần.

Nếu mức đường huyết thay đổi thất thường và chạm mức 200mg/dL và khó chế ngự, tốt nhất là bạn cần có hành động cần thiết. Ngoài ra, hãy kiểm tra HbA1C 3 tháng 1 lần để có đánh giá tốt hơn về tình trạng đường huyết qua các tháng.

2. Kiểm tra nước tiểu thường xuyên

Bệnh tiểu đường không kiểm soát có thể dẫn tới suy thận mạn vì lượng đường dư thừa trong máu khiến cho thận hoạt động quá tải. Thận cần nỗ lực nhiều hơn để loại bỏ độc tố ra khỏi máu và dần dần, các mạch máu nhỏ sẽ bị tổn thương. Điều này dẫn tới thừa nước và tích trữ muối cùng với rò rỉ protein trong nước tiểu. Protein trong nước tiểu là dấu hiệu khởi phát của tổn thương thận. Vì vậy, hãy xét nghiệm nước tiểu 6 tới 8 tháng một lần.

3. Khám tim mạch

Bệnh tiểu đường theo thời gian sẽ làm cứng các động mạch của tim, não, thận, chân, mắt. Trong khi đó tim cần lưu thông máu tối đa. Thậm chí, nếu bạn không bị các bệnh về tim, bệnh tiểu đường cũng khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh này. Vì vậy, hãy đi kiểm tra tim mạch thường xuyên.

4. Kiểm tra mắt

Người bệnh tiểu đường có thể bị một loạt các bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm và bệnh võng mạc tiểu đường. Các bệnh mắt do tiểu đường có thể cũng gây mù, vì vậy, hãy cẩn thận và không nên bỏ qua kiểm tra mắt, thậm chí, ngay cả khi thị lực của bạn hiện tại là bình thường.

5. Hiểu rõ hơn về chỉ số đường huyết (GI)

Bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng với GI. Hãy nhớ rằng, nói không với carbohydrat không phải là cách thông minh để đối phó với tiểu đường, thay vào đó, bạn cần biết đâu là giải pháp tốt hơn. GI của thực phẩm cho thấy sự gia tăng của đường huyết sau một bữa ăn giàu carbohydrat. Một số thực phẩm giàu carbohydrat có giá trị GI thấp, trung bình và một số có giá trị cao. Do vậy, biết về GI của mỗi loại carbohydrat rất có lợi trong việc kiểm soát sự gia tăng đường huyết.

6. Chăm sóc chân

Nếu bị tiểu đường đã lâu, bạn cần chú ý chăm sóc đôi chân của mình để tránh những vết loét không lành hoặc vết lở loét bất thường. Bạn cần tránh đi giày chật, đi chân trần, cắt móng tránh để móng mọc vào trong, tránh để vết chai sẹo gây nhiễm trùng chân. Nếu bàn chân của bạn có nguy cơ, đi giày vừa chân cũng có thể giúp phòng ngừa các biến chứng.

7. Duy trì tập luyện thường xuyên

Tập luyện, thậm chí chỉ là đi bộ nhanh đơn giản có thể giúp kiểm soát tiểu đường. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là đi bộ, nó có vẻ không có tác dụng. Tốc độ đi bộ nên là 6km/giờ. Đi bộ buổi sáng được cho là tốt nhất trong kiểm soát tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các hoạt động khác như tập aerobic.

8. Tư vấn khi cần thiết

Dao động trong hàm lượng đường huyết dẫn tới sự thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và 5HT. Khi điều này xảy ra, nó khiến cho bạn dễ bị thay đổi tâm trạng và dần dần bị lo âu và trầm cảm. Những thay đổi tâm trạng không kiểm soát được có thể khiến bạn không chăm sóc tốt bản thân. Điều này khiến cho đường huyết bị rối loạn và ảnh hưởng tới chức năng não. Để phòng tránh điều này, hãy đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện có điều không ổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button