Bệnh Không Lây Nhiễm

Đặc điểm nguy hiểm khiến SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn chủng virus corona khác

Các nhà khoa học Đức và Anh cho rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của con người, khiến nó dễ lây lan hơn SARS – một chủng virus corona khác.Các nhà khoa học Đức cho rằng virus gây nên Covid-19 nguy hiểm hơn nhiều so với chủng corona khác như SARS vì khả năng dễ lây nhiễm (Ảnh minh họa: AFP)

Theo SCMP, nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Nature hôm 1/4 do các nhà khoa học từ đại học Charité, phòng khám Schwabing (Đức) và Cambridge (Anh) thực hiện. Nghiên cứu dựa trên kết quả điều trị lâm sàng của một nhóm 9 bệnh nhân Covid-19. Đây là những người có triệu chứng nhẹ và lứa tuổi từ trẻ tới trung niên.

Nghiên cứu kết luận rằng virus corona mới có khả năng lây lan nhanh chóng thông qua giọt bắn của người bệnh.

Gạc họng lấy từ các bệnh nhân trong tuần đầu xuất hiện triệu chứng đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, gạc họng của bệnh nhân mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ở thời điểm tương tự chỉ có tỉ lệ 40% cho ra kết quả dương tính khi xét nghiệm.

“Ngoài ra, lượng virus cũng khác nhau một cách đáng ghi nhận (giữa bệnh nhân SARS và bệnh nhân Covid-19). Trong nghiên cứu, nồng độ cực đại của virus gây nên Covid-19 đã xuất hiện trước ngày thứ 5, và cao gấp 1.000 lần so với chỉ số ở bệnh nhân SARS”, các chuyên gia cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra việc giới khoa học có thể phân lập được thành công virus SARS-CoV-2 từ mẫu gạc họng cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa Covid-19 và SARS vì thông thường tỉ lệ thành công khi phân lập virus từ mẫu bệnh phẩm lấy ở cổ họng là rất thấp.

Giống SARS, virus gây ra Covid-19 có hệ thống gai protein giúp nó có thể hợp nhất với 1 thụ thể ở tế bào người có tên là ACE2, cho phép các virus xâm nhập vào các mô. Các thụ thể ACE2 thường có nhiều ở đường hô hấp phía dưới, dẫn tới việc bệnh nhân Covid-19 và SARS thường bị tổn thương ở phổi khi phát bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có chuỗi gai protein cho nó có khả năng kết nối cao hơn gấp nhiều lần so với virus SARS.

Các nhà khoa học Đức cho rằng tính năng đặc biệt này có thể là lý do vì sao virus gây ra Covid-19 xuất hiện với tần suất cao ở đường hô hấp phía trên mặc dù khu vực này có ít thụ thể ACE2. Điều này đã dẫn tới phát hiện rằng virus SARS-CoV-2 không những chỉ nhân số lượng ở phổi mà còn nhân số lượng ở cổ họng.

Đặc tính này khiến virus corona mới nguy hiểm hơn rất nhiều so với SARS vì nó có thể rất dễ bị lây nhiễm thông qua đường hô hấp trên qua giọt bắn và sinh sôi ngay tại đây với tốc độ nhanh gây ra diễn biến khó lường tới sức khỏe của người nhiễm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button