Bệnh Không Lây Nhiễm

Cách phòng tránh bệnh về tiêu hóa trong ngày Tết

Trong bối cảnh vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, gây bệnh cho người tiêu dùng cũng diễn biến hết sức phức tạp, để vui Xuân đón Tết an toàn, giữ gìn sức khỏe và phòng tránh các vấn đề về tiêu hóa, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín: các loại rau quả nên chọn loại còn nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, còn nguyên cuống, không có mùi lạ; thịt gia súc, gia cầm chọn mua những loại đã qua kiểm dịch, thịt còn rắn chắc, có độ đàn hồi cao, tránh các loại thịt đã chuyển sang màu tái nhạt hoặc thâm đen, nhiều dịch nhớt ở bề mặt; thủy sản, hải sản nên chọn mua những loại còn tươi sống…

– Chế biến kỹ càng các loại thực phẩm và sử dụng ngay sau khi nấu chín; không được để lẫn lộn các loại thực phẩm sống và chín; giữ vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng nhà bếp để tránh nhiễm khuẩn; nên chế biến lượng vừa đủ sử dụng, không nên để lượng thức ăn thừa quá nhiều rồi dùng lại vì chất lượng thức ăn sẽ giảm sút. Trường hợp còn thừa, nên bảo quản thực phẩm trong các vật chứa đóng kín để tránh sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh và phải hâm nóng kỹ lại trước ăn. Đối với rau quả, nên bảo quản ở một ngăn riêng biệt trong tủ lạnh.

– Trong những ngày Tết, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn có màu sắc khác lạ và các loại nem, chả, bánh, mứt… không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, không nên lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết để đảm bảo an toàn và niềm vui cho bản thân và gia đình. Ngược lại, tăng cường ăn rau quả và uống nhiều nước.

– Chuẩn bị sẵn trong nhà một số loại thuốc thông dụng và men vi sinh để giải quyết kịp thời các vấn đề tiêu hóa thường gặp vào ngày Tết như trướng bụng, ợ hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón… góp phần giúp bạn vui xuân đón Tết an lành, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button