Bệnh Không Lây Nhiễm

Các nhà khoa học phát hiện lịch trình ngủ tốt nhất để sống thọ

Nghiên cứu mới, được công bố trên tập san về giấc ngủ Sleep nhấn mạnh người có lịch trình ngủ đều đặn, ngủ đủ giấc sẽ sống thọ hơn.

Các tác giả đã nhấn mạnh rằng mỗi người nên giữ một lịch trình ngủ nhất quán – với giờ đi ngủ và thức dậy đều đặn mỗi ngày, đồng thời cần phải ngủ đủ giấc mỗi đêm, để giảm nguy cơ tử vong, giúp kéo dài tuổi thọ, theo tờ Hindustan Times.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 1.759 người tham gia được theo dõi trong thời gian trung bình là 7 năm. Có 176 trường hợp tử vong trong thời gian nghiên cứu.Người có lịch trình ngủ đều đặn, ngủ đủ giấc, có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn, từ đó sẽ sống thọ hơn Shutterstock

Kết quả đã cho thấy những người có lịch trình ngủ đều đặn và ngủ đủ thời gian có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39% so với những người ngủ giờ giấc thất thường và thời lượng ngủ không đủ, theo Hindustan Times.

Điều này có nghĩa là người có lịch trình ngủ đều đặn và ngủ đủ giấc có khả năng sống thọ hơn nhiều.

Tác giả chính Joon Chung, nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết: Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng những người ngủ đều đặn có xu hướng sống lâu hơn những người ngủ giờ giấc thất thường.

Tiến sĩ Chung nhấn mạnh rằng việc duy trì giờ đi ngủ và thức dậy đều đặn là điều cần thiết để có một giấc ngủ khỏe mạnh.Lý tưởng nhất là giờ đi ngủ mỗi ngày không nên lệch nhau quá 1 giờ Shutterstock

Ông nói: Nếu giấc ngủ là một viên thuốc kéo dài 8 tiếng, thì uống đủ liều đều đặn vào đúng thời điểm sẽ rất có lợi.

Dựa trên những phát hiện này, rõ ràng là tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn và ngủ đủ giấc là cực kỳ quan trọng, điều này đòi hỏi phải kiểm tra nhịp sinh học của bạn.

Theo bác sĩ chuyên về giấc ngủ, tiến sĩ Catherine Darley ở Mỹ, bạn có thể bắt đầu bằng cách chuẩn hóa thời gian thức dậy và đi ngủ, kể cả vào cuối tuần. Lý tưởng nhất là giờ đi ngủ mỗi ngày không lệch nhau quá 1 giờ, cả giờ thức dậy cũng vậy, theo chuyên trang sức khỏe Mbg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button