Bệnh Không Lây Nhiễm

7 thực phẩm bạn cần đặc biệt chú ý khi ăn

Một số thực phẩm được coi là giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe vẫn có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng không đúng cách.

Dưới đây là những gì chị em cần biết về về những thực phẩm có khả năng gâyđộc hại và cách xử lý chúng an toàn.

Lõi và hạt của một số loại trái cây

Hạt và lõi của các loại quả táo, lê, xoài, đào, mơ, xuân đào, anh đào… đều có chứa amygdalin – một loại hóa chất độc hại có thể biến thành chất độc hydrogen cyanide. Khi ăn phải, chúng có thể gây ra những vấn đề như đau đầu, co giật, buồn nôn, nôn mửa, loạn nhịp tim và huyết áp cao. Tin tốt là trừ khi bạn cố ý nhai hoặc làm vỡ ra lớp vỏ ngoài của các hạt này ra, còn thì rất khó có thể bị nhiễm độc. Và nếu không may nuốt phải, những hạt này cũng thường đi qua hệ thống bài tiết ra ngoài chứ không bị tiêu hóa. Vì vậy, đừng quá lo lắng.

Khoai tây

Ai cũng biết rằng khoai tây chứa cực nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe. Nhưng không chỉ khoai tây mọc mầm mới chứa độc tố. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao luôn được khuyên phải bảo quản khoai tây chỗ râm mát? Lý do là đây: khi củ khoai tây nhận được quá nhiều ánh sáng, một hóa chất độc hại được gọi là solanine được hình thành và có thể gây ra tiêu chảy và nôn mửa trong vòng 1-6 ngày.

Dấu hiệu nhận biết solanine là sắc xanh lá cây dưới da của củ. Do đó, hãy chắc chắn loại bỏ hết các lớp màu xanh này, trước khi đem chế biến thành món ăn. Hoặc đơn giản và an toàn nhất là vứt luôn củ khoai đó đi. Và nhớ luôn luôn cất trữ khoai tây trong bóng tối, chỗ thoáng mát.

Đại hoàng

Cây đại hoàng không những được sử dụng trong các món ăn mặn mà nó còn được dùng để làm bánh, làm mứt, làm nước uống (siro)… Trong khi thân cây rất giàu các chất chống oxy hóa và canxi thì bộ phận rễ và lá lại chứa axit oxalic, một chất độc có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn và suy nhược cơ thể, ngay cả khi dùng với một liều lượng nhỏ. Ăn nhiều sẽ gây tổn hại đến thận và gan.

Vì vậy, nếu muốn dùng đại hoàng để chế biến các món ăn, hãy chắc chắn bạn đã bỏ hết lá và rễ, sau đó rửa sạch cuống trước khi nấu.

Nấm trong tự nhiên

Ảnh minh họa

Nấm là một món ăn có hương vị thơm ngon và rất giàu các chất dinh dưỡng cũng như vitamin B1, B6, B12, PP… Tuy nhiên trên thực tế, rất khó để phân biệt giữa nấm ăn được và nấm độc, bởi nhiều khi bề ngoài, màu sắc, hình dáng của chúng không khác nhau là mấy. Rất nhiều loại nấm độc có thể làm đảo lộn dạ dày và tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy và ói mửa, và gây tổn hại gan và thận của bạn.

Phần thực sự đáng sợ là các triệu chứng này có khi không xuất hiện ngay sau khi ăn mà phải vài ngày sau mới phát tác. Biện pháp tốt nhất do đó là tránh hoàn toàn các loại nấm trong tự nhiên, và chỉ tiêu thụ những sản phẩm ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, hãy bảo quản nấm nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng tối đa là 2-3 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button